ASEAN cần tiếp tục đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm

Ngọc Phương, Phan Anh (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Chủ nhật, ngày 17/11/2019 21:15 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Ngày 17/11, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với sự tham dự của Bộ trưởng, trưởng đoàn 10 nước thành viên ASEAN và Tổng thư ký ASEAN đã diễn ra tại Bangkok.

Vai trò của hợp tác quốc phòng ASEAN trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt và tình hình khu vực là những nội dung trọng tâm của Hội nghị.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi quan điểm về môi trường an ninh quốc tế và khu vực. Trao đổi về các thách thức an ninh biển, trong đó có Biển Đông, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở biển Biển Đông đối với an nịnh khu vực và trên thế giới. Trước những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thông đang nổi lên, các Bộ trưởng khẳng định ASEAN cần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm và dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác tại khu vực.

Đại tướng Prawit Wongsuwan - Phó Thủ tướng Thái Lan phát biểu: "Tôi đánh giá cao thành viên các nước ASEAN đã có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng của ASEAN nhằm giữ vai trò trung tâm của ASEAN để ASEAN có thể đối phó có hiệu quả với những thác thức trong khu vực".

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ đồng tình với chia sẻ của các trưởng đoàn, đó là khu vực hiện vẫn đang phải đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi các quốc gia trong và ngoài khu vực cần chung tay hợp tác trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế để cùng giải quyết những thách thức chung.

Về những căng thẳng trên Biển Đông vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho rằng, để Biển Đông thực sự thành vùng biển hòa bình ổn định và phát triển bền vững, điều kiện tiên quyết là luật pháp quốc tế và chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982) phải được tôn trọng và điều này đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Với chủ đề An ninh bền vững, trong ngày 17/11, các bộ trưởng đã tham dự Hội nghị không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và một số nước đối tác. Vấn đề biển an ninh, tự do hàng hải và những diễn biến gần đây ở biển Đông cũng đã được thảo luận tại các Hội nghị này.

Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực Hội nghị Cấp cao Đông Á kêu gọi không làm phức tạp tình hình Biển Đông Hội nghị Cấp cao Đông Á kêu gọi không làm phức tạp tình hình Biển Đông Tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông Tôn trọng luật pháp quốc tế trên Biển Đông

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước