ASEAN lo ngại sự lây lan ngày càng rộng của dịch MERS

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 23/06/2015 09:40 GMT+7

VTV.vn - ASEAN quan ngại về sự lây lan ngày càng rộng của dịch MERS và mong muốn có nhiều sáng kiến, giải pháp sẵn sàng ứng phó với loại virus nguy hiểm này.

Đây là tuyên bố được Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Lê Lương Minh đưa ra trong bối cảnh dịch MERS vẫn đang tiếp tục lây lan ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngày 22/6, các chuyên gia y tế trong ASEAN cùng các đối tác từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung Quốc và Nhật Bản đã tiến hành hội nghị trực tuyến nhằm xác định mạng lưới thông tin của khu vực, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về tình hình hiện nay cũng như những công tác đang được thực hiện trong ASEAN và các nước khác nhằm đối phó với MERS.

Các chuyên gia tham dự đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc chia sẻ các kinh nghiệm, những thông tin quan trọng và cập nhật trong công tác chuẩn bị và ứng phó với MERS đối với việc chuẩn bị kế hoạch ứng phó của mỗi nước trong khu vực. Hội nghị cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc chia sẻ thông tin cập nhật, tăng cường giám sát quốc gia, điều tra y tế công cộng và truyền thông đối với những nguy cơ của dịch bệnh và ứng phó khẩn cấp.

Hiện, tất cả các nước thành viên ASEAN đã tăng cường chuẩn bị, phòng ngừa, phát hiện, chia sẻ và phản hồi thông tin về các cơ chế được thử nghiệm trong thời gian diễn ra dịch SARS hay khi có mối đe dọa của Ebola. Ngoài ra, ASEAN cũng nâng cao cảnh giác và tăng cường giám sát việc đi lại trong khu vực.

Trang web của Ban Thư ký ASEAN cũng đã đăng tải những vấn đề liên quan đến MERS và trả lời các câu hỏi thường gặp về MERS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước