AstraZeneca công bố kết quả khả quan về thuốc điều trị COVID-19

Chuyển động 24/TTXVN-Thứ bảy, ngày 21/08/2021 12:03 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ngày 20/8, hãng dược và công nghệ sinh học AstraZeneca đã thông báo các kết quả thử nghiệm của một liệu pháp kháng thể mới cho thấy khả năng phòng và điều trị COVID-19.

Theo AstraZeneca, thuốc điều trị COVID-19 AZD7442 được bào chế kết hợp từ 2 kháng thể, ban đầu được phát triển để điều trị cho những người mắc COVID-19.

Thử nghiệm được thực hiện đối với 5.197 người không mắc COVID-19. Tham gia thử nghiệm trên là những người trưởng thành không dung nạp vaccine hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Theo AstraZeneca, trong thử nghiệm giai đoạn cuối, liệu pháp kháng thể này giảm được 77% nguy cơ người bệnh xuất hiện triệu chứng và không có trường hợp nào nghiêm trọng.

Các kháng thể trong liệu pháp này tồn tại trong cơ thể người dùng trong nhiều tháng để chống lại virus SARS-CoV-2 khi xâm nhập. Thông tin này mang lại hy vọng về một phương cách chống lại COVID-19 ngoài việc dùng vaccine. Phương án này đặc biệt tốt cho những trường hợp vaccine ít tác dụng.

Hãng AstraZeneca cho biết, 75% người tham gia thử nghiệm có bệnh mãn tính, một số có đáp ứng miễn dịch thấp với vaccine. Theo chuyên gia Myron Levin, một liều thuốc AZD7442 có thể ngăn chặn nhanh chóng và hiệu quả các triệu chứng của bệnh. Với kết quả thử nghiệm trên, AZD7442 có thể là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Thuốc AZD7442 được kỳ vọng có thể sử dụng song song với vaccine ngừa COVID-19 cho những người cần được bảo vệ nhiều hơn với thời gian bảo vệ lên đến 12 tháng.

Với kết quả thử nghiệm trên, AZD7442 có thể là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19. Chính phủ Mỹ đã tài trợ cho chương trình phát triển thuốc AZD7442 và đã đạt thỏa thuận sẽ nhận được 700.000 liều thuốc này. Hiện AstraZeneca đang hướng tới việc xin cấp phép có điều kiện ở các thị trường lớn trước cuối năm nay. Khi đó, dự kiến hãng đã sản xuất được khoảng 1 - 2 triệu liều.

AstraZeneca công bố kết quả khả quan về thuốc điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc điều trị COVID-19 AZD7442 được bào chế kết hợp từ 2 kháng thể. (Ảnh: AP)

Cùng ngày, hãng Johnson & Johnson đã nộp đơn xin Cơ quan Quản lý dược phẩm Ấn Độ cấp phép thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 của hãng này cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Johnson & Johnson nhấn mạnh, việc tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 ở thanh thiếu niên là cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 8, Ấn Độ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp loại vaccine 1 liều của Johnson & Johnson. Theo đó, đây là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ 5 được lưu hành ở Ấn Độ.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, một hội đồng chuyên gia thuộc Cơ quan Quản lý dược phẩm nước này cùng ngày đã đề nghị cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Zydus Cadila. Đây là loại vaccine gồm 3 liều. Tuy nhiên, hãng dược Zydus Cadila chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên.

Cũng trong ngày 20/8, Hàn Quốc cho biết, đơn vị sản xuất vaccine CoviVac ngừa COVID-19 của Nga đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành ở quốc gia này. Tuy nhiên, Hàn Quốc chưa thông báo kế hoạch mua vaccine CoviVac.

Theo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), một nghiên cứu quy mô nhỏ về việc sử dụng kết hợp vaccine của AstraZeneca và thành phần đầu tiên của vaccine Sputnik V đã cho kết quả khả quan. Dữ liệu sơ bộ sau khi thử nghiệm trên 20 người đầu tiên cho thấy, kháng thể xuất hiện ở 100% người tham gia thử nghiệm. Đây là kết quả thử nghiệm lâm sàng được thực hiện giữa đơn vị bào chế vaccine Sputnik V và AstraZeneca ở Azerbaijan.

WHO công bố thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19 WHO công bố thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19 Cuộc chạy đua phát triển thuốc điều trị COVID-19 Cuộc chạy đua phát triển thuốc điều trị COVID-19 Nhật Bản phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve điều trị COVID-19 Nhật Bản phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve điều trị COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước