Australia: Cấy ghép thành công "những quả tim đã chết"

Hương Linh (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 10:19 GMT+7

Quả tim ngừng đập dùng để cấy ghép cho bệnh nhân. (Nguồn: Daily Mail)

Các bác sĩ phẫu thuật Australia cho biết, đã cấy ghép thành công những quả tim ngừng đập cho một số bệnh nhân.

Nếu như trước đây, các ca cấy ghép chỉ được thực hiện khi cả người hiến tặng và người nhận ở trong cùng một bệnh viện để tránh trường hợp tim bị ngừng đập trước khi được đưa vào cơ thể người nhận. Thì nay, các bác sĩ có thể cấy ghép cả những quả tim đã ngừng đập.

Đây là lần thứ hai trên thế giới các bác sĩ cấy ghép bằng "những quả tim đã chết" và điều này có thể làm thay đổi cách thức hiến tặng nội tạng hiện nay.

Để thực hiện cấy ghép theo công nghệ mới, quả tim hiến tặng được để vào trong hộp vận chuyển đặc biệt và được gọi là "trái tim trong hộp". Phía bên trong hộp có chứa dung dịch bảo quản vừa có tác dụng giữ ấm cho quả tim, vừa duy trì hoạt động của tim trong môi trường hoàn toàn vô trùng và hạn chế những tổn thương do tình trạng thiếu ôxy sau khi được lấy ra khỏi lồng ngực người hiến tặng.

Bác sĩ Kumud Dhital, Bệnh viện tim mạch St Vincent cho biết: "Máu vẫn chảy qua, tất cả các chất dinh dưỡng vẫn chảy qua và cho phép trái tim hoạt động. Trái tim chỉ cần một dòng điện đi qua nó và nếu đó là một trái tim tốt nó sẽ hoạt động trở lại. Đôi khi chúng tôi phải tiến hành một cú sốc điện cho trái tim".

Theo các bác sĩ, công nghệ mới sẽ cho phép các bác sĩ duy trì sự sống cho quả tim hiến tặng và chuyển đến bất kỳ bệnh viện nào để tiến hành cấy ghép. Công nghệ mới này cũng sẽ cho phép Australia tăng thêm 20-30% số ca cấy ghép tim mỗi năm. Hiện đã có 3 bệnh nhân được cấy ghép tim thành công theo cách này, trong đó 2 người đang hồi phục tốt và 1 người đang được chăm sóc đặc biệt do vừa được phẫu thuật.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước