Australia đề xuất huấn luyện binh sĩ Philippines chống IS

Ban Thời sự - TTXVN-Thứ ba, ngày 29/08/2017 18:13 GMT+7

Quân đội Philippines tiến hành chiến dịch truy quét chân rết IS tại thành phố Marawi. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Australia đã đề xuất huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ binh sĩ Philippines trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại TP Marawi, miền Nam Philippines.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết trong cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi tới Đông Nam Á hồi tuần trước, bà đã thảo luận với ông Duterte về đề xuất quân đội Australia hỗ trợ cho binh sĩ Philippines.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Bishop khẳng định Australia sẽ không triển khai quân trên thực địa, thay vào đó, các chuyên gia Australia sẽ huấn luyện và cố vấn cho binh sĩ Philippines như đang làm tại Iraq. Ngoại trưởng Bishop cũng đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự hiện diện của IS tại khu vực Đông Nam Á.

Được biết, ngoài Australia, một số nước khác cũng đưa ra đề nghị tương tự với Tổng thống Duterte. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này vẫn đang cân nhắc các đề xuất.

Australia tham gia liên minh chống IS ở Iraq và Syria. Hiện nước này đang triển khai 780 quân nhân ở khu vực Trung Đông. Bên cạnh đó, Australia cũng có chương trình hợp tác quốc phòng với Philippines, theo đó, triển khai 2 máy bay AP-3C Orion công nghệ cao để giúp quân đội nước này thực hiện nhiệm vụ giám sát.

Philippines: Giao tranh khiến ít nhất 18 binh sĩ thiệt mạng Philippines: Giao tranh khiến ít nhất 18 binh sĩ thiệt mạng

VTV.vn - Quân đội Philippines cho biết, ít nhất 18 binh sĩ nước này thiệt mạng và 53 binh sĩ bị thương trong vụ giao tranh xảy ra ngày 9/4 với nhóm vũ trang Hồi giáo Abu Sayyaf.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước