Australia và Canada nỗ lực chống lực lượng IS

Lê Quý-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 10:59 GMT+7

Australia đã chính thức cử 600 binh sĩ tới UAE để tham gia Liên minh quốc tế chống IS. Canada và Cộng hòa Czech cũng lên kế hoạch hỗ trợ người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Một lực lượng 600 binh sĩ Australia, bao gồm 400 sĩ quan không quân và 200 lính đặc nhiệm đã chính thức được triển khai tới tới Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất để tham gia Liên minh quốc tế chống IS.

Phát biểu trong buổi lễ xuất quân tại tại Căn cứ không quân Hoàng gia Australia tại phía bắc bang New South Wales, Thủ tướng Australia Tony Abbott khẳng định, sứ mệnh của Australia trong Liên minh quốc tế chống IS là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của Australia.

Bên cạnh Australia, Canada và Cộng hòa Czech đã có những bước đi hỗ trợ lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq chống lại phiến quân IS. Ngày 18/9, máy bay của quân đội Canada đã tiến hành 4 chuyến bay chở vũ khí được cung cấp bởi phía Cộng hòa Czech tới tỉnh Irbil cho lực lượng người Kurd và dự kiến trong vòng 6 ngày tới, sẽ có khoảng 250 tấn vũ khí sẽ được chuyển tới Iraq.

Ông Otto Jelinek, Đại sứ Canada tại CH Czech cho biết: “Đây là sự hợp tác quan trọng giữa Canada và Cộng hòa Czech và là một phần trong nỗ lực của NATO cùng với các đồng minh nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Lực lượng IS. Cả hai bên đang phối hợp rất chặt chẽ với nhau trong việc này".

Cùng với đó, Cộng hòa Czech và Canada cũng tuyên bố nước này đang có kế hoạch cử một số nhân viên cảnh sát và 60 cố vấn quân sự tới Iraq để hỗ trợ huấn luyện lực lượng người Kurd tại đây chống các phiến quân IS.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước