Mỹ có thể triển khai bộ binh chống IS

Ngọc Anh - Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/09/2014 15:54 GMT+7

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Lực lượng bộ binh Mỹ có thể được triển khai nếu như chiến lược hiện tại của Mỹ chống phiến quân Hồi giáo IS không đem lại hiệu quả.

Đó là tuyên bố được Tướng Martin Dempsey đưa ra hôm nay (17/9), trái ngược với quan điểm của Tổng thống Mỹ Barack Obama – người từng nhiều lần khẳng định sẽ không sử dụng bộ binh ở Iraq mà chỉ tiến hành không kích vào các mục tiêu của phiến quân IS.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân cho biết, mặc dù hiện tại việc hỗ trợ quân sự của Mỹ tới Iraq để chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) không bao gồm việc triển khai lực lượng bộ binh, nhưng ông có thể đề nghị Tổng thống Obama thay đổi kế hoạch này trong thời gian tới.

Tướng Dempsey cũng khẳng định với các nhà lập pháp rằng, việc hình thành một liên minh quốc tế vẫn là phương án tốt nhất để làm giảm sức mạnh của phiến quân IS.

“Theo quan điểm của tôi ở thời điểm này, việc hình thành liên minh chống IS là hành động phù hợp. Nhưng nếu việc hình thành liên minh này không đạt được hiệu quả hoặc nước Mỹ bị đe dọa, tôi sẽ kiến nghị việc triển khai bộ binh chống IS tới Tổng thống Obama”, Tướng Martin Dempsey nói.

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới cùng ngày, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nhắc lại lập trường mà Tổng thống Obama đã nhiều lần khẳng định rằng, Mỹ sẽ không đưa bộ binh vào cuộc chiến tại Iraq thêm một lần nữa.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước