Mỹ sẽ chống lại lực lượng IS bằng các cuộc không kích

Anh Tuấn-Thứ năm, ngày 18/09/2014 15:37 GMT+7

Tổng thống Barack Obama (Ảnh: Reuters)

Các cuộc không kích mới của Mỹ tại Iraq là những đóng góp chung trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó Mỹ đóng vai trò trung tâm.

Hiện, Mỹ đang có hơn 1.600 nhân viên quân sự hiện diện tại Iraq với nhiệm vụ chủ yếu là cố vấn cho quân đội Iraq và bảo vệ các cơ sở ngoại giao của Mỹ.Liên quan tới vấn đề chống khủng bố tại Iraq, ngày 17/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama tái khẳng định lập trường về việc Mỹ sẽ không tiến hành một cuộc chiến tranh trên bộ mới tại Iraq. Tuyên bố của ông Obama đưa ra chỉ một ngày sau khi Tướng Martin Dempsey - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ để ngỏ khả năng lực lượng bộ binh Mỹ triển khai tại Iraq. 

Phát biểu trước các binh sĩ Mỹ tại một căn cứ quân sự ở bang Florida, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định, lực lượng của Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu trên bộ tại Iraq. Tổng thống Mỹ lý giải thêm, các cuộc không kích mới của Mỹ tại Iraq là những đóng góp chung trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó Mỹ đóng vai trò trung tâm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Với tư cách là Tổng Tư lệnh, tôi sẽ không đưa phần còn lại của lực lượng vũ trang tới chiến đấu trong một cuộc chiến tranh trên bộ ở Iraq”.

Quan điểm của ông Obama trái ngược lại với tuyên bố của Tướng Martin Dempsey trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ ngày 17/9. Theo đó, lực lượng bộ binh Mỹ có thể được triển khai nếu như chiến lược hiện tại của Mỹ chống phiến quân Hồi giáo IS không đem lại hiệu quả. 

Cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về việc huấn luyện và cung cấp vũ trang cho lực phe đối lập mang tư tưởng ôn hòa ở Syria, nhằm chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây được coi là một phép thử về sự ủng hộ trong chính giới Mỹ đối với chiến dịch của ông Obama nhằm "làm suy yếu và tiêu diệt" các chiến binh IS.

Mời quý vị và các bạn theo dõi VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước