Australia và Malaysia sắp nối lại chiến dịch tìm kiếm MH370

Thu Giang-Chủ nhật, ngày 07/09/2014 07:15 GMT+7

Tìm kiếm máy bay MH370 mất tích ngoài khơi thành phố Perth, Australia (Ảnh:AFP)

Một chiến dịch trên biển quy mô lớn mới nhằm tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích sẽ được nối lại trong 2 tuần tới.

Tuyên bố được Thủ tướng Australia Tony Abbott đưa ra hôm qua (6/9) khi ông đang ở thăm Malaysia nhằm thảo luận về vấn đề trên. 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Abbott khẳng định cuộc tìm kiếm mới sẽ được trang bị công nghệ tối tân nhất và sẽ kéo dài đến khi nào thu được kết quả. Phạm vi của cuộc tìm kiếm sẽ trải dài trên diện tích 60.000 km2. Australia và Malaysia, mỗi nước sẽ đóng góp 60 triệu AUD (khoảng 56,3 triệu USD) để làm kinh phí cho cuộc tìm kiếm. Theo ông Abott, Chính phủ Australia có ý định xây dựng đài tưởng niệm các nạn nhân xấu số trên chuyến bay MH370 ở vùng duyên hải phía Tây.

Về phần mình, Thủ tướng Malaysia Najib đã cảm ơn sâu sắc sự giúp đỡ của Australia, khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để tìm ra chiếc máy bay bị mất tích này.

Liên quan đến chiếc máy bay MH17 cũng của hãng hàng không Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine hôm 17/7 vừa qua, Thủ tướng Najib cho biết các thông tin tình báo mà ông nhận được "khá thuyết phục" và Malaysia đang cùng với các nhóm điều tra quốc tế tiến hành thu thập bằng chứng. Theo ông, khi quá trình này hoàn tất, có thể xác định được bên nào chịu trách nhiệm đối với vụ rơi máy bay MH17.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước