Bà Hillary Clinton chỉ trích chính sách kinh tế của ông Donald Trump

Trọng Phú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 14:47 GMT+7

Bà Hillary Clinton (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Bà Hillary Clinton cho rằng, chính sách kinh tế của ông Donald Trump đem lại lợi ích cho bản thân ông và những người giàu.

Đêm 11/8 (theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ - bà Hillary Clinton - đã có bài phát biểu quan trọng về chính sách kinh tế. Đây là sự kiện được dư luận Mỹ quan tâm, bởi nó hé lộ đường lối kinh tế bà Clinton dự định áp dụng nếu trở thành Tổng thống. Quan điểm của bà Hillary có nhiều khác biệt với chính sách của đối thủ Đảng Cộng hòa - ông Donald Trump - công bố trước đó.

Phát biểu tại một nhà máy ở Michigan, bà Hillary Clinton chỉ trích chính sách kinh tế của đối thủ Donald Trump là chỉ đem lại lợi ích cho bản thân ông và những người giàu, trong khi không đưa ra được giải pháp đáng tin cậy cho những thách thức của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, bà Hillary cam kết sẽ tăng thuế đánh vào những người giàu, phân phối lại của cải trong xã hội theo hướng giảm gánh nặng cho tầng lớp trung lưu và người nghèo; miễn giảm học phí; mở rộng hệ thống an sinh xã hội. Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ cũng sẽ đầu tư mạnh tay vào cơ sở hạ tầng, nhằm tạo thêm việc làm và thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Về thương mại, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đều phản đối những Hiệp định thương mại gây tổn hại đến việc làm và lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên, bà Hillary khẳng định bà sẽ không chọn cách cô lập Mỹ với phần còn lại của thế giới, mà sẽ tăng cường thực thi các biện pháp, nhằm đảm bảo môi trường thương mại công bằng và lành mạnh.

"Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ đấu tranh với Trung Quốc hay bất cứ ai lợi dụng người lao động Mỹ và các công ty Mỹ. Bên cạnh đó, tôi sẽ tăng cường hành pháp bằng việc lần đầu tiên chỉ định Công tố viên trưởng về thương mại; đồng thời sẽ tăng gấp 3 nhân sự thực thi pháp luật về thương mại. Khi nước nào đó vi phạm luật, Mỹ sẽ không chần chừ áp dụng các biện pháp trừng phạt về thuế” - bà Hillary Clinton nói.

Đa phần cử tri Mỹ đều quan tâm đến chính sách kinh tế của hai ứng cử viên. Tuy nhiên, điều mà họ trông chờ không chỉ là những lời hứa mà là hành động thực tế.

Ông Richard Daskin - Chủ tịch Công ty RSD Advisors nói: “Rất nhiều chính sách được đưa ra để quảng bá. Chúng ta sẽ không thể biết thực tế có bao nhiêu phần trăm được triển khai và triển khai như thế nào. Trong chính trị, các ứng cử viên thường nói những điều cử tri muốn nghe. Tuy nhiên, sau bầu cử, họ có thực thi cam kết hay không lại là chuyện khác”.

"Theo tôi, lãnh đạo nào cũng có thể vạch ra kế hoạch. Vấn đề là họ có thực hiện những lời nói hay không. Họ có thể cam kết rất nhiều nhưng sau đó lại không thực hiện. Vì vậy, với tôi quan trọng không phải là hứa gì, mà là có giữ lời hứa hay không”, anh Andrew - một người dân Mỹ cho hay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước