Ba Lan: Quốc gia sở hữu mỏ dầu đầu tiên trên thế giới

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 24/11/2014 12:00 GMT+7

Ngôi làng Bobrka ở phía Nam Ba Lan sở hữu giếng dầu cổ nhất thế giới,

Đất nước Ba Lan là quốc gia sở hữu mỏ dầu đầu tiên trên thế giới.

Ngôi làng Bobrka nhỏ bé ở phía Nam Ba Lan sở hữu một di sản thế giới rất đặc biệt. Đó chính là giếng dầu cổ nhất thế giới đã có lịch sử từ năm 1860. Người có công phát hiện và khai thác mỏ dầu này là ông Ignacy Lukasewic với mục đích ban đầu chỉ là để cung cấp nhiên liệu cho những chiếc đèn dầu.

Bà Barbara Olejarz, Giám đốc bảo tàng công nghiệp dầu mỏ làng Borka nói: "Ông Ignacy là người đi tiên phong trong ngành dầu mỏ. Chỉ với những dụng cụ thô sơ nhưng ông đã tạo nên một hệ thống khai thác rất hiệu quả".

Những năm 1900, tại Ba Lan từng xuất hiện cơn sốt dầu mỏ với số lượng hơn 100 giếng dầu. Tuy nhiên, những giếng khoan này đều có trữ lượng rất thấp và đến giờ chỉ còn vài giếng khoan được trưng bày trong bảo tàng.

Bà Joanna Kubit cho biết thêm: "Ngành công nghiệp hóa dầu đã từng là thế mạnh của chúng tôi này trong rất nhiều năm và đến nay Ba Lan vẫn có những nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực này".

Giờ đây, Ba Lan không phải là quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới nhưng người dân nơi đây vẫn luôn tự hào vì đã đi tiên phong trong ngành công nghiệp có tầm quan trọng bậc nhất thế giới này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước