Bắc Kinh không có khả năng trở thành "Vũ Hán thứ hai"

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/06/2020 06:11 GMT+7

Khu vực chợ bị phong tỏa ở Bắc Kinh. Ảnh: Thai PBS World.

VTV.vn - Đó là ý kiến của ông Tăng Quang - Thành viên nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc khi phát biểu với truyền thông địa phương.

Ông Tăng Quang cũng từng là nhà dịch tễ học cao cấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, cho biết, thủ đô Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai do dịch COVID-19 mới bùng phát tại chợ bán buôn lớn nhất thành phố, nhưng có khả năng làn sóng thứ hai sẽ bùng phát nhẹ.

Hôm 13/6, chợ bán buôn lớn nằm ở Phong Đài đã tạm thời đóng cửa sau khi tìm thấy virus SARS-CoV-2 trên thớt mổ cá hồi nhập khẩu. Chính quyền thành phố cho biết, theo kết quả kiểm tra hàng loạt, 46 ca mắc COVID-19 không có triệu chứng liên quan đến chợ đã được phát hiện trong ngày, và để ngăn chặn tình trạng vượt ra khỏi tầm kiểm soát, lệnh giới nghiêm đã được áp dụng ở khu vực Phong Đài. Chính quyền thành phố ra lệnh làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tất cả những người làm việc tại chợ bán buôn, sinh sống gần đó hoặc đã đến chợ từ ngày 30/5. Trong vòng 24 giờ qua, tại thủ đô Bắc Kinh có 36 ca nhiễm mới được phát hiện.

Bắc Kinh không có khả năng trở thành Vũ Hán thứ hai - Ảnh 1.

Quận Phong Đài (Bắc Kinh) thực hiện chế độ thiết quân luật

Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Tăng Quang cho hay: "Hiện tại, không có khái niệm số lượng về làn sóng thứ hai, đây chỉ là khái niệm có điều kiện. Liệu làn sóng thứ hai có xảy ra hay không, điều đó phụ thuộc nhiều vào các biện pháp phòng ngừa của chúng ta. Ví dụ, trong tương lai, số ca nhiễm có thể tăng lên, sau đó sự lây lan virus sẽ được kiểm soát. Đây là một dạng nhẹ của làn sóng thứ hai, xác suất này rất cao. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai khi virus lan sang các thành phố khác trên cả nước và thậm chí phải đóng cửa thành phố".

Trả lời câu hỏi, liệu bây giờ có cần thiết phải xét nghiệm COVID-19 toàn bộ dân số Bắc Kinh hay không, chuyên gia nói rằng việc này không cần thiết, nhưng cần phải mở rộng công tác xét nghiệm để kiểm tra nhân viên các cửa hàng, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống nằm gần chợ.

Bắc Kinh không có khả năng trở thành Vũ Hán thứ hai - Ảnh 2.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho mở điểm xét nghiệm COVID-19 đại trà cho dân chúng tại một sân vận động ngày 14/6 - Ảnh: Reuters

Chuyên gia cũng khuyến cáo không ăn cá hồi sống mà nên ăn cá sau khi đã được xử lý, vì hiện tại chưa rõ nguồn gốc virus. Người dân thành phố nên tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân, rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người và không nên hoảng sợ.

Hiện ở 4 quận của Bắc Kinh, cấp độ nguy cơ dịch COVID-19 đã được nâng từ "thấp" lên "trung bình".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Bắc Kinh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước