Bắc Kinh siết chặt lệnh cấm hút thuốc lá

Trần Hảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 29/11/2014 06:00 GMT+7

Một người đàn ông hút thuốc ngay trước biển cấm hút thuốc nơi công cộng ở Thượng Hải. (Ảnh: Guardian)

Chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã công bố quy định mới nhằm siết chặt lệnh cấm hút thuốc lá.

Hôm 28/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã công bố quy định mới - cấm hút thuốc lá tại tất cả các địa điểm công cộng khép kín, các khu vực văn phòng và trên các phương tiện giao thông công cộng. Quy định này dự kiến sẽ có hiệu lực kể từ đầu tháng 6 năm sau.

Theo lệnh cấm mới được công bố, ngoài những địa điểm công cộng khép kín, những khu vực ngoài trời như khu thể thao, tập thể hình và các địa điểm lịch sử cũng là những nơi không được phép hút thuốc.

Như vậy, theo Quy định mới ban hành, các khu vực cấm thuốc lá đã mở rộng đáng kể so với quy định đưa ra năm 2008, vốn chỉ cấm thuốc lá tại một phần các khu vực công cộng khép kín và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Quy định mới cũng chú trọng bảo vệ trẻ em khỏi thuốc lá. Cụ thể, luật quy định cấm hút thuốc tại các nhà trẻ, trường học và các bệnh viện nhi. Không ai được phép bán thuốc lá cho trẻ em. Giáo viên cũng không được phép hút thuốc trước mặt học sinh. Thêm nữa, các khu vực hút thuốc ngoài trời được thiết kế phải cách nhà trẻ, trường học và các khu vực dành cho trẻ em ít nhất là 100m.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hơn 600.000 người chết mỗi năm do hút thuốc lá thụ động, trong đó 1/3 là trẻ em. Trung Quốc là quốc gia sản xuất và tiêu thụ thuốc lá lớn nhất thế giới. Theo thống kê, tại nước này có hơn 300 triệu người hút thuốc lá và 740 triệu người khác hít phải khói thuốc thụ động mỗi năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước