Bạo lực và sắc tộc: Câu chuyện đang gây chia rẽ trong lòng nước Mỹ

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 16:13 GMT+7

VTV.vn - Những người trong lực lượng hành pháp sợ hãi vì bị hiểu lầm, trong khi đó, những người Mỹ gốc Phi lại luôn lo lắng mình luôn là mục tiêu của cảnh sát khi xảy ra đụng độ.

Từ Dallas, Los Angeles, Atlanta tới Detroit và New York, người dân đã đổ xuống đường với khẩu hiệu “Black lives matter" - "mạng sống của người da màu cũng có ý nghĩa”.

Cái chết của cậu thanh niên Michael Brown ở Ferguson đã là mồi lửa châm ngòi cho những tranh cãi gay gắt về mâu thuẫn sắc tộc và cách hành xử của cảnh sát Mỹ. Cứ sau mỗi vụ người da màu bị cảnh sát giết hại là những cuộc biểu tình nổ ra trên khắp nước Mỹ.

Sức ép của dư luận đã khiến ngành cảnh sát phải thay đổi. Từ gắn máy quay lên đồng phục, giáo dục lại nhận thức về định kiến sắc tộc, giới hạn các loại vũ trang cho cảnh sát địa phương…, ít nhất 40 biện pháp ngăn chặn nạn cảnh sát bạo hành người da màu đã được áp dụng. Tuy thế, những biện pháp trên vẫn là chưa đủ, bởi điều quan trọng hơn đó là đang tồn tại những định kiến, hiểu nhầm giữa lực lượng cảnh sát và người da màu. Và điều này vẫn chưa được giải quyết.

Gần 2 năm kể từ sau cái chết của cậu sinh viên da màu Michael Brown, vẫn tiếp tục có những người Mỹ gốc Phi khác phải đổ máu và những tranh cãi dai dẳng về hành động của cảnh sát khi mặc nhiên cho rằng người da màu luôn là đối tượng gây án số một.

Sau vụ việc tại Dallas, truyền thông Mỹ và cảnh sát khu vực đã đăng tải hình ảnh một người da màu, mang theo súng trường được cho là một trong các nghi phạm bắn tỉa. Ngay lập tức, người dân Mỹ đã truyền tay nhau 40.000 lần và nhanh chóng xác định được tên Mark Hughes. Sau đó, 2 anh em nhà Hughes đã bị đưa vào đồn để tra hỏi. Từ một người tham gia biểu tình hòa bình, sau đó là hỗ trợ cảnh sát đưa người dân tới nơi an toàn, họ đã bị nghi ngờ là những kẻ gây án.

Dallas 7/7: Ngày đen tối nhất trong lịch sử ngành cảnh sát Mỹ sau vụ 11/9 Dallas 7/7: Ngày đen tối nhất trong lịch sử ngành cảnh sát Mỹ sau vụ 11/9

VTV.vn - Cuộc biểu tình ôn hòa đã trở thành hiện trường vụ bắn tỉa kinh hoàng, 12 cảnh sát trúng đạn, 5 trong số đó đã thiệt mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước