Bảo vệ người gốc Á trước nạn kỳ thị do dịch COVID-19 tại Mỹ

Lê Minh - Song Đức-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 20:44 GMT+7

Cộng đồng người Mỹ gốc Á tại bang Massachusetts biểu tình phản đối kỳ thị người gốc Á tại Mỹ (Ảnh: AP)

VTV.vn - Khi dịch COVID-19 bùng phát khiến số lượng người nhiễm và tử vong tại Mỹ tăng nhanh, tình trạng kỳ thị người gốc châu Á ở quốc gia này cũng gia tăng.

Đã có không ít những hành động cực đoan nhằm vào người gốc Á, không chỉ miệt thị mà cả tấn công bằng vũ lực. Trước thực tế đáng lo ngại đó, nhiều nơi, nhất là những vùng có nhiều người gốc châu Á, đã hình thành những phong trào bảo vệ người gốc châu Á với những hoạt động cụ thể.

"Tôi vào một cửa hàng McDonald để mua nước uống. Tôi gặp một người phụ nữ. Bà ấy nói với tôi rằng: 'Các người đã làm lây lan virus ở Mỹ. Chúng tôi căm ghét các người. Hãy rời khỏi đất nước chúng tôi'" - chị Sein Lee, cư dân gốc Hàn Quốc ở bang California, Mỹ chia sẻ.

Một hoạt động thường ngày của các thành viên thuộc tổ chức tự nguyện có tên "Đoàn kết vì Hòa bình" ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ. Công việc của họ là tuần tra trên đường phố, quan sát, phát hiện và báo cảnh sát ngăn chặn những hành động kỳ thị, tấn công người gốc châu Á. Nguyên nhân là bởi từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ khiến số lượng người tử vong gia tăng, những hành động này đã không ngừng diễn ra.

"Tôi rất buồn khi thấy những gì đang diễn ra. Người ta lấy trộm đồ, đánh người, miệt thị và chửi bới. Tất cả đều nhằm vào người gốc châu Á, nhất là ở khu phố người Hoa này. Những hành động đó diễn ra khá thường xuyên và đã được camera ghi lại. Tình trạng này thực sự cần phải được ngăn chặn. Đó là lý do chúng tôi có mặt ở đây" - chị Leanna Louie, sáng lập viên tổ chức "Đoàn kết vì Hòa bình", Mỹ chia sẻ.

Bên cạnh các tổ chức như "Đoàn kết vì Hòa bình", ở bang California, nơi có đông người gốc châu Á, nhiều phong trào bảo vệ người gốc châu Á cũng đã được hình thành trên các nền tảng mạng xã hội, với các chương trình hành động cụ thể.

Bảo vệ người gốc Á trước nạn kỳ thị do dịch COVID-19 tại Mỹ - Ảnh 1.

Những người gốc Á bị kỳ thị khi được cho là nguyên nhân phát tán dịch COVID-19 (Ảnh: AP)

Theo báo cáo của tổ chức "Ngăn chặn sự thù hận với người gốc Á" có trụ sở ở thành phố Los Angeles, bang California, kể từ giữa tháng 3, tức là khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đến giữa tháng 5/2020, đã có hơn 1.700 vụ việc kỳ thị bằng cả lời nói và hành động nhằm vào người gốc Á được ghi nhận ở 45 bang và thủ đô Washington DC của Mỹ.

"Mục tiêu của chúng tôi là huy động một tiếng nói tập thể, rằng 'Chúng ta không khoan dung với sự kỳ thị và thù hận chống lại cộng đồng của chúng ta'. Chúng tôi khởi động phong trào này từ tháng 4 và giờ đã có gần 20.000 thành viên" - anh Adam Manhbaobua, sáng lập viên nhóm Facebook "Ngăn chặn kỳ thị người Mỹ gốc Á", cho biết.

Một số hoạt động quyên góp tài chính để trợ giúp cho những cá nhân, doanh nghiệp nhỏ gốc châu Á là nạn nhân của tình trạng kỳ thị này cũng đã được triển khai.

Ngoài bang California, trên toàn nước Mỹ cũng đã hình thành nhiều tổ chức, phong trào bảo vệ người gốc châu Á. Tất cả là để nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi sự đoàn kết, chung tay lên án và ngăn chặn những hành động kỳ thị, thù hận nhằm vào người gốc châu Á nói riêng và các sắc tộc nói chung, hạn chế những hậu quả khôn lường vốn đã từng và hiện đang xảy ra trên đất nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước