Bất bình đẳng thu nhập theo giới: Nữ giới vẫn thấp hơn nam giới

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/03/2018 18:35 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo do Tổ chức Lao động Quốc tế, tình trạng bất bình đẳng giới trong lĩnh vực việc làm còn khá lớn, thu nhập của phụ nữ vẫn thấp hơn nhiều so với nam giới.

Báo cáo Triển vọng Xã hội và việc làm của thế giới trong năm 2018 cho thấy trên phạm vi toàn cầu, thu nhập trung bình của phụ nữ thấp hơn nam giới tới 23%.

Riêng tại khu vực châu Á, phụ nữ chỉ kiếm được bằng khoảng 70 - 90% so với nam giới. Một trong những nguyên nhân lý giải thực tế này là do phụ nữ chủ yếu đảm nhận những công việc được trả lương thấp nhất và chủ yếu làm việc trong những khu vực không chính thức.

Tại Liên minh châu Âu, mức chênh lệch trong thu nhập giữa nam và nữ là khoảng 16%. Cụ thể, nếu nam giới kiếm được 1 Euro trong một giờ làm việc thì con số này ở nữ giới chỉ được trung bình là 84 Cent.

Tỷ lệ bất bình đẳng thu nhập giữa hai giới tại Mỹ thậm chí còn cao hơn châu Âu, với lao động nữ được trả lương thấp hơn lao động nam tới 20%.

Báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế cũng kêu gọi các quốc gia cần nỗ lực hơn nữa để chấm dứt tình trạng bất bình đẳng giới trong việc trả lương. Các nước cần xem đây như là một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm hướng đến một thế giới không còn bất công.

Trong ngày quốc tế 8/3, những lời chúc, những món quà luôn làm các chị em phụ nữ xúc động. Tuy nhiên, nếu nhìn rộng hơn, cũng không thể thiếu những hành động thiết thực để bảo vệ phái nữ. Tại Pháp, để thể hiện sự ủng hộ với các phong trào bảo vệ nữ quyền, Thủ tướng nước này đang thúc đẩy việc thông qua một gói cải cách xã hội, trong đó đề nghị giám sát và phạt nặng các công ty trả lương không thỏa đáng cho nhân viên nữ.

Báo cáo về bất bình đẳng thu nhập Báo cáo về bất bình đẳng thu nhập

VTV.vn - 80% tài sản của thế giới thuộc về 1% người giàu trong năm 2017.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước