Bất đồng giữa Saudi Arabia và Iran làm khó OPEC

VĐHN-Thứ năm, ngày 29/09/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn Saudi Arabia và Iran đã làm "tan" hy vọng về khả năng các nhà sản xuất trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể đạt được một thỏa thuận "đóng băng" sản lượng.

Ngày 28/9, các Bộ trưởng năng lượng của tổ chức OPEC nhóm họp hội nghị không chính thức tại Thủ đô Algiers của Algieria, nhằm tìm ra một thỏa thuận giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu đi lên. Đây là một nỗ lực khó khăn khi kể từ hồi đầu năm đến nay, nhiều lần OPEC đã thất bại trong việc đóng băng sản lượng dầu.

Giá dầu đã giảm hơn 50% từ mức đỉnh điểm hồi giữa năm 2014, do tình trạng dư cung. Điều này buộc các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC phải tìm kiếm giải pháp nhằm tái cân bằng thị trường.

Nền kinh tế Iran và Saudi Arabia vốn phụ thuộc rất lớn vào dầu. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, Tehran - Thủ đô Iran đang muốn tăng sản lượng lên khoảng 4 triệu thùng/ngày sau khi thoát khỏi các lệnh trừng phạt quốc tế, vốn kìm hãm ngành dầu mỏ của nước này trong nhiều năm qua. Mặt khác, Riyadh – Thủ đô Saudi Arabia đang đối mặt với thâm hụt ngân sách kỷ lục năm thứ 2 và bị buộc phải cắt giảm tới 20% tiền lương của nhân viên chính phủ.

Một nỗ lực nhằm tiến tới một thỏa thuận đóng băng sản lượng đã sụp đổ vào tháng 4 vừa qua tại Qatar, sau khi Saudi Arabia yêu cầu Iran tham gia thỏa thuận này. Một số chuyên gia cảnh báo, nếu các nước trong OPEC "ra về tay trắng" trong cuộc họp lần này, giá dầu có thể sẽ giảm sâu từ khoảng 45 USD/thùng hiện nay, xuống chỉ còn 30 USD/thùng.

Các nhà đầu tư Mỹ cho đến lúc này phần lớn đều mất hết hy vọng về một thoả thuận ổn định giá dầu có thể có tại cuộc họp không chính thức vừa diễn ra của OPEC. 99% dự đoán sẽ không có một thoả thuận nào được đưa ra giữa Saudi Arabia và Iran.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước