Bầu cử Anh: Rò rỉ tài liệu mật về đàm phán thương mại với Mỹ

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 08/12/2019 06:00 GMT+7

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn (trái) và Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson (phải), trong một cuộc tranh luận trực tiếp tại hãng phim BBC TV ở Maidstone, Anh, ngày 6/12/2019. Ảnh: AP.

VTV.vn - Trên Reddit đã lan truyền một tài liệu dày 451 trang có nội dung chi tiết về 6 cuộc gặp giữa các quan chức Anh và Mỹ, thảo luận về thương mại, đầu tư từ tháng 7/2017.

Vụ rò rỉ tài liệu mật về các cuộc làm việc giữa các quan chức thương mại Anh và Mỹ trên mạng xã hội có thể coi thể như là một dấu hiệu rõ ràng của việc bên ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới của nước Anh.

Phát biểu ngày 7/12 với Đài Phát thanh BBC, Bộ trưởng Văn hóa Anh Nicky Morgan cho rằng cân nhắc tới thời điểm nhạy cảm của đời sống chính trị nước Anh hiện nay, trước thềm cuộc bầu cử ngày 12/12 tới, vụ rò rỉ là dấu hiệu về một sự can thiệp từ bên ngoài vào sự kiện chính trị quan trọng này.

Công đảng đối lập tại Anh cho rằng các tài liệu bị rò rỉ cho thấy trong các cuộc đàm phán thương mại cho giai đoạn hậu Brexit với Mỹ, đảng Bảo thủ cầm quyền có ý định đề nghị bán Cơ quan Y tế quốc gia (NHS) thuộc sở hữu nhà nước. NHS đã trở thành một chủ đề chính trong các cuộc vận động tranh cử tại Anh.

Đáp lại, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố các tài liệu trên không chứng minh lập luận của Công đảng rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn có NHS trong một thỏa thuận thương mại giữa hai nước sau này. Ông nhấn mạnh, chính phủ đã yêu cầu Trung tâm An ninh mạng quốc gia hỗ trợ làm sáng tỏ vụ việc.

Lâu nay, các cơ quan an ninh Anh đã cảnh báo về nguy cơ bên ngoài có thể can thiệp vào cuộc bầu cử tới của nước này dưới hình thức các cuộc tấn công mạng hoặc phát tán các thông điệp gây chia rẽ chính trị trên mạng xã hội.

Mỹ tìm kiếm quan hệ chặt chẽ hơn với Anh Mỹ tìm kiếm quan hệ chặt chẽ hơn với Anh Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao Anh - Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt Anh - Mỹ khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước