Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ Anh rời EU

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ hai, ngày 03/06/2019 08:17 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổng thống Mỹ Trump, Chính phủ Anh đã mất nhiều thời gian cho một cuộc đàm phán không công bằng. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ủng hộ Anh rời EU.

Trong 3 ngày từ 3 - 5/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Anh, theo lời mời của Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Chuyến thăm lần này của Tổng thống Trump diễn ra trong thời gian đặc biệt, khi Thủ tướng Anh Theresa May đang ở trong những ngày điều hành cuối cùng và Chính phủ Anh đang trong tâm lý chờ đợi người đứng đầu mới. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU). Khi nói về tương lai hiệp định thương mại tự do FTA giữa Anh và Mỹ nếu Anh không còn là thành viên EU, Tổng thống Mỹ cam kết lạc quan rằng, để bù đắp những thiệt hại về thương mại của Anh một khi rời khối, ông có thể ráo riết đàm phán và ký một hiệp định thương mại tự do với Anh trong vòng vài tháng sau đó. Lời hứa của Tổng thống Mỹ đi kèm những bình luận về tiến trình Brexit hiện nay. 

Theo ông Trump, Chính phủ Anh đã mất nhiều thời gian cho một cuộc đàm phán không công bằng và ngay khi biết không thể đạt được một thỏa thuận như ý, nên có thái độ rời đi quyết liệt hơn. 

Trong một trả lời với truyền thống Anh, cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ, ông John Bolton, đã tái khẳng định quan điểm này khi cho rằng, Anh sẽ là thành viên đóng góp hiệu quả hơn cho NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), nếu Anh độc lập với Liên minh châu Âu. 

Một nội dung khác nhiều khả năng tổng thống Trump sẽ đề cập là vấn đề Anh xem xét khả năng cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng 5G. Chính quyền Mỹ được dự đoán sẽ mạnh tay giới hạn chia sẻ thông tin tình báo giữa hai bờ Đại Tây Dương, nếu đồng minh của mình ở châu Âu phớt lờ và đứng ngoài cuộc chiến giữa Mỹ và Huawei.

Đây là lần thứ hai Tổng thống Donald Trump thăm Anh, nhưng là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên. Tổng thống Trump sẽ là khách mời dự buổi dạ yến đặc biệt của Nữ hoàng và Hoàng gia Anh, sự kiện thông thường Hoàng gia Anh chỉ tổ chức mỗi năm một hoặc hai lần, để đón tiếp nguyên thủ các nước. Ngoài các nghi thức ngoại giao, dư luận cũng sẽ đặc biệt chú ý đến quan điểm của ông Trump trong các vấn đề nội tại của Anh. Vì Mỹ sẽ là đồng minh mà Anh mong muốn phát triển tối đa mối quan hệ khi rời EU.

Anh vẫn để ngỏ khả năng rời EU trước thời điểm 22/5 Anh vẫn để ngỏ khả năng rời EU trước thời điểm 22/5

VTV.vn - Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố nước này vẫn có thể rời EU một cách có trật tự trước ngày 22/5 mặc dù hai bên đã nhất trí hoãn Brexit 6 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước