Bầu cử Mỹ 2016: Tỷ phú D.Trump tiếp tục thu hẹp khoảng cách với bà H.Clinton

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 16/05/2016 10:35 GMT+7

VTV.vn - Cử tri Mỹ đang dồn sự chú ý vào cuộc đấu “tay đôi” giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng đầu tháng 11.

Ngày 15/5, kết quả các cuộc thăm dò dư luận cuối tuần qua tại Mỹ cho thấy ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa Donald Trump ngày càng thu hẹp khoảng cách dẫn điểm với ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Cụ thể, kết quả thăm dò chung của One America News/Gravis cho thấy có 48% số người được hỏi trên phạm vi toàn quốc nói rằng họ ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hillary trở thành Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, trong khi cũng có tới 46% số người được hỏi bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ là chủ nhân Nhà Trắng mới. Có khoảng 5% nói rằng họ sẽ bỏ phiếu cho một ứng cử viên thứ 3.

Kết quả thăm dò của trang mạng theo dõi bầu cử uy tín “Realclearpolitics” về cuộc đối đầu Hillary - Trump vào tháng 11 cho thấy ứng cử viên Đảng Dân chủ nhận được 47,3% số phiếu ủng hộ, còn đối thủ Đảng Cộng hòa giành được 41,6% số phiếu. Nhìn chung, cử tri hai Đảng vẫn ủng hộ ứng cử viên của Đảng mình sau khi kết quả thăm dò cho thấy về phía Đảng Dân chủ có 86% cử tri ủng hộ bà Hillary và 6% ủng hộ ông Trump, trong khi cũng có 85% cử tri Đảng Cộng hòa cam kết bỏ phiếu cho tỷ phú Trump và chỉ có 6% cho biết họ sẽ ủng hộ bà Hillary.

Tỷ phú Trump hiện là ứng cử viên duy nhất của Đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng sau khi hai đối thủ là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich tuyên bố chấm dứt các nỗ lực tranh cử. Tới thời điểm này, ứng cử viên Trump đã có 1.134 phiếu đại biểu và chỉ còn thiếu 103 phiếu nữa là đạt đủ 1.237 phiếu theo luật định để chắc chắn giành tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú voi” (biệt danh của Đảng Cộng hòa) ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Bên phía Đảng Dân chủ, hiện cựu Ngoại trưởng Hillary đang có tổng cộng 2.240 phiếu đại biểu, vượt xa con số 1.473 phiếu của đối thủ Bernie Sanders. Nếu không có bất ngờ, bà Hillary sẽ sớm giành đủ 2.383 phiếu đại biểu theo luật định để trở thành ứng cử viên Tổng thống của “Những chú lừa” (biệt danh của Đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước