Bầu cử Mỹ 2020: Tổng số phiếu bầu sớm đạt mức kỷ lục

An Ngọc (Theo AP, CNN)-Thứ hai, ngày 26/10/2020 20:27 GMT+7

Nguồn: CNN

VTV.vn - 8 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, lượng cử tri bỏ phiếu sớm đã tăng vọt so với năm 2016.

Việc mở các địa điểm bỏ phiếu sớm ở bang Florida, Texas và các nơi khác đã khiến chồng phiếu bầu tại các văn phòng bầu cử chồng chất thêm, khi cử tri cố gắng tránh những nơi đông đúc vào ngày 3/11 tới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Tính đến thời điểm này đã có tổng cộng khoảng 60 triệu phiếu bầu, nhiều hơn so với cùng thời điểm năm 2016.

Đảng Dân chủ tiếp tục chiếm ưu thế trong cuộc bỏ phiếu ban đầu, nhưng đảng Cộng hòa đang thu hẹp khoảng cách. Các cử tri đảng Cộng hòa đã có mặt ngay khi bỏ phiếu trực tiếp, một dấu hiệu cho thấy nhiều người chú ý đến những cảnh báo của Tổng thống Donald Trump về gian lận bỏ phiếu qua thư.

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng số phiếu bầu sớm đạt mức kỷ lục - Ảnh 1.

Một địa điểm bỏ phiếu sớm tại Mỹ. (Nguồn: AP)

Vào ngày 15/10, những người ủng hộ Đảng Dân chủ đã bỏ 51% trên tổng số phiếu bầu được báo cáo, so với 25% từ Đảng Cộng hòa. Đến 25/10, đảng Dân chủ dẫn trước với tỷ lệ 51% - 31%.

Tuy nhiên, tổng số phiếu bầu sớm không phải một chỉ báo hoàn hảo về việc đảng nào có thể dẫn đầu. Dữ liệu chỉ hiển thị đăng ký đảng, không phải cử tri ủng hộ ứng cử viên nào. Hầu hết các cử tri đảng Cộng hòa dự kiến ​​sẽ bỏ phiếu vào ngày bầu cử.

Các nhà phân tích cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu của đảng Dân chủ vẫn còn khá lớn, gây thêm áp lực lên Đảng Cộng hòa trong việc thúc đẩy cử tri của mình ra ngoài bỏ phiếu vào tuần cuối cùng và đặc biệt là vào ngày 3/11. Điều này đặc biệt rõ ràng ở các bang cạnh tranh mạnh mẽ như Florida, Nevada và North Carolina.

Ông John Couvillon, nhà thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng hòa, vốn là người theo dõi chặt chẽ việc bỏ phiếu sớm cho biết: "Đảng Cộng hòa cần nhanh chóng thu hẹp khoảng cách này."

Bầu cử Mỹ 2020: Tổng số phiếu bầu sớm đạt mức kỷ lục - Ảnh 2.

Cử tri New York đi bỏ phiếu sớm. (Nguồn: AP)

Ví dụ ở bang Florida, đảng Dân chủ đã bỏ xa đảng Cộng hòa với 596.000 phiếu bầu qua đường bưu điện, trong khi đảng Cộng hòa chỉ có 230.000. Ở Nevada, nơi đảng Dân chủ thường chiếm ưu thế trong việc bỏ phiếu trực tiếp sớm nhưng bang này đã quyết định gửi phiếu bầu qua đường bưu điện cho mọi cử tri trong năm nay. Đảng Cộng hòa có 42.600 cử tri bỏ phiếu trực tiếp trong khi đảng Dân chủ có lợi thế với 97.500 cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Các chiến dịch thường thúc đẩy cử tri của họ bỏ phiếu sớm để họ có thể tập trung các nguồn lực khan hiếm theo đuổi nhiều cử tri còn dao động. Việc này thường giúp tiết kiệm tiền cho bưu phẩm và quảng cáo kỹ thuật số, cũng như giảm thiểu tác động của những bất ngờ có thể làm thay đổi cục diện cuộc đua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước