Bầu cử Quốc hội Hà Lan: Mối quan tâm nào quyết định lá phiếu cử tri?

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 15/03/2017 22:56 GMT+7

Bầu cử Quốc hội tại Hà Lan. (Ảnh: The Irish Times)

VTV.vn - Ngày 15/3, gần 13 triệu cử tri Hà Lan đã đi bỏ phiếu để bầu ra 150 nghị sĩ Hạ viện từ các ứng viên của 28 đảng tham gia tranh cử.

Các điểm bỏ phiếu tại Hà Lan sẽ đóng cửa vào 21h ngày 15/3 (giờ địa phương, tức 3h ngày 16/3 theo giờ Việt Nam). Kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố ngay sau đó.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, cử tri Hà Lan quan tâm đến những vấn đề trong nước hơn là các vấn đề quốc tế. Tương lai châu Âu là một trong những chủ đề được quan tâm nhất. Một cuộc thăm dò ý kiến mới đây cho thấy, chỉ có 25% cử tri Hà Lan ủng hộ hội nhập sâu hơn trong EU. Trong khi đó, có chưa đến 20% cử tri ủng hộ việc Hà Lan rời EU. Vì vậy, phần lớn các chính đảng không chủ trương hội nhập sâu hơn mà chỉ ủng hộ một EU quan tâm đến thương mại và kiểm soát biên giới. Các chủ để khác như: người di cư, y tế, tăng giảm tuổi về hưu và thị trường bất động sản cũng được cử tri quan tâm.


Trước thềm bầu cử Quốc hội Hà Lan Trước thềm bầu cử Quốc hội Hà Lan

VTV.vn - 26 chính đảng Hà Lan tham gia tranh 150 ghế Quốc hội, trong đó đảng Vì Tự do theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa đang cạnh tranh gắt gao vị trí đứng đầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước