Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Dân chủ tuyên bố nắm quyền ở Hạ viện

VTV News-Thứ tư, ngày 07/11/2018 10:44 GMT+7

VTV.vn - Báo điện tử VTV News sẽ cập nhật liên tục các diễn biến về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ trong bài viết này.

Ngày 6/11, hàng chục triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018. 

Toàn bộ hạ viện và hơn 1/3 thượng viện liên bang được bầu lại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lần này. Hai viện này hiện đều do phe Cộng hòa nắm giữ. Vì thế, lá phiếu của hàng chục triệu cử tri Mỹ trong ngày bầu cử này rất có thể sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Washington.

Hạ viện Mỹ được bầu lại toàn bộ với 435 ghế dân biểu, Thượng viện bầu lại 33 Thượng nghị sĩ và 36 trong tổng số 50 ghế Thống đốc bang.

Trong cuộc bầu cử lần này, Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump được cho là đang có ưu thế với đa số ghế tại hạ viện, và tất cả sự chú ý hiện nay đang dành cho cuộc đua tại Thượng viện, nơi Đảng Dân chủ của ông Barack Obama đang nắm giữ một lợi thế cạnh tranh không rõ ràng, là 53 so với 45 ghế của Đảng Cộng hòa.

Với tình thế hiện nay, không loại trừ khả năng một số ghế sẽ phải bỏ phiếu vòng hai mới phân được thắng bại. Do cuộc đua tại một số bang khá quyết liệt và sự cách biệt giữa các ứng cử viên của hai Đảng không lớn, nên hiện vẫn tồn tại khả năng kết quả bầu cử Thượng viện phải tới đầu năm 2015 mới được phân định. Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới còn được xem như là một cuộc trưng cầu dân ý về uy tín của Tổng thống Obama.

Đảng nào sẽ giành quyền kiểm soát tại các viện của quốc hội? Kết quả dự kiến sẽ được thông báo vào trưa nay (7/11) theo giờ Việt Nam.

Báo điện tử VTV News sẽ cập nhật liên tục các diễn biến về kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ trong bài viết này.

Lên trên

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước