Hạ viện Mỹ thông qua việc vũ trang cho quân nổi dậy ở Syria

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 18/09/2014 17:54 GMT+7

Các chiến binh thuộc phe đối lập ở Syria chuẩn bị phóng tên lửa chống tăng. (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy ôn hòa của Syria.

Đêm 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về việc huấn luyện và vũ trang cho lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria để nâng cao khả năng chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Kế hoạch được thông qua với 273 phiếu ủng hộ và 156 chống, thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch của Tổng thống Obama trong việc làm suy yếu và tiêu diệt các tay súng IS cực đoan. Tổng thống Obama khẳng định, việc triển khai kế hoạch sẽ được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Syria thông qua sự phối hợp với các nước trong khu vực. Ông hối thúc Thượng viện có quyết định tương tự trong cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày hôm nay (18/9).

Nếu được cả hai viện Quốc hội thông qua, kế hoạch trên sẽ cho phép Lầu Năm Góc tăng cường đáng kể năng lực chiến đấu dưới mặt đất cho các tay súng nổi dậy ở Syria chống lại lực lượng IS, điều mà quân đội Mỹ sẽ không thể thực hiện.

Tổng thống Mỹ Obama mới đây khi phát biểu trước binh lính Mỹ ở Florida đã tái khẳng định lực lượng của Mỹ sẽ không tham gia chiến đấu trên bộ, mà các cuộc không kích mới là đóng góp trung tâm của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại kế hoạch huấn luyện và vũ trang cho phe nổi dậy Syria sẽ kéo nước Mỹ can dự sâu vào một cuộc chiến tranh dai dẳng ở Trung Đông và gây bất lợi cho chính binh lính Mỹ về sau này.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước