Bầu cử tại miền Đông Ukraine diễn ra trong không khí yên bình

Duy Nghĩa – Chu Thái (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 20:26 GMT+7

Cử tri bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Donetsk (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo ghi nhận của PV Duy Nghĩa - PV thường trú Đài THVN tại Donetsk, miền Đông Ukraine, cuộc bầu cử hôm nay của người dân vùng Donbass đã diễn ra suôn sẻ trong không khí yên bình.

Hôm nay (2/11) là một ngày quan trọng mang ý nghĩa lịch sử đối với người dân vùng Donbass ở miền Đông Ukraine. Bắt đầu từ 8h sáng (giờ địa phương), tức 13h (giờ Việt Nam), các cử tri ở khu vực này đã đi bỏ phiếu để tự mình bầu chọn ra lãnh đạo và các đại biểu Quốc hội cho vùng đất mà họ đang đòi quyền độc lập với chính quyền trung ương Ukraine.

Cuộc bầu cử này được những người dân nơi đây đặt nhiều kỳ vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng cũng đặt ra nhiều mối lo ngại cho tương lai của mối quan hệ chồng chéo và phức tạp giữa khu vực miền Đông Ukraine với chính quyền Trung ương và rộng hơn là mối quan hệ tay ba giữa Nga, Ukraine và các nước phương Tây.

Chính vì thế, vùng đất nhỏ bé này ngày hôm nay đang trở thành tâm điểm sự chú ý của dư luận thế giới. Theo ghi nhận của phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam tại Donetsk, miền Đông Ukraine, ngày bầu cử tại thành phố Donetsk diễn ra trong không khí tương đối yên bình. Cử tri đến bỏ phiếu rất đông tại 364 điểm bỏ phiếu ở Donetsk và 95 điểm ở Lugansk để bầu chọn các nhà lãnh đạo và quốc hội tại hai khu vực này. Tâm trạng chung của mọi người là tự tin, hy vọng sau cuộc bầu cử tình hình nơi đây sẽ được cải thiện, chiến tranh sẽ chấm dứt.

Ông Aleksandr - người dân Donetsk bày tỏ: "Chúng tôi mong có cuộc sống tốt hơn, sự thịnh vượng và hoà bình trong nước". Còn bà Evaeva - cử tri điểm bỏ phiếu 125 Donetsk chia sẻ: "Chúng tôi hoàn toàn mệt mỏi bởi cuộc chiến tranh này bởi những sự bất ngờ. Một cuộc chiến vô nghĩa, dân tộc nọ chống dân tộc kia là điều không thể hiểu nổi bởi chúng tôi đã chung sống hoà bình nhiều năm nay. Điều đó hoàn toàn không cần thiết. Bởi vậy chúng tôi ủng hộ hoà bình và tôi đã bầu cho ông Zakharchenko".

Các cử tri Donetsk và Lugansk đi bỏ phiếu bầu người đứng đầu nước cộng hoà và Quốc hội cho nước Cộng hòa tự xưng của mình. Tại Lugansk có 4 ứng viên chức vụ Tổng thống nước Cộng hoà là Tổng thống đương nhiệm Igor Plotnitsky, lãnh đạo Liên minh công đoàn Oleg Akimov, Bộ trưởng Y tế Larisa Airapentian và doanh nhân Viktor Penner. Ngoài ra, cử tri còn bầu 100 đại biểu Hội đồng Nhân dân trong danh sách các ứng viên của hai phong trào xã hội là “Nước cộng hoà Donetsk” và “Donbass tự do”.

Hiện, khó có thể nói trước về số cử tri tham gia bỏ phiếu tại hai nước cộng hoà này nhưng có thể thấy dân chúng rất quan tâm tới cuộc bỏ phiếu và nhiều người đã có mặt tại điểm bỏ phiếu trước giờ mở cửa bởi họ mong muốn có sự thay đổi về kinh tế, có việc làm, có được mức lương đủ sống, con cái được tới trường - những điều tưởng chừng là bình thường với những người dân ở quốc gia khác nhưng lại là ước mơ của người dân nơi đây.

Bà Natalia - người dân Donhetsk chia sẻ: "Chúng tôi muốn được sống tốt hơn, sao cho mỗi dân tộc đều có quyền tự quyết, mỗi dân tộc có quyền được nói tiếng mẹ đẻ của mình, được giữ gìn bản sắc dân tộc mình kể cả những thần tượng của mình. Đó là điều chúng tôi muốn".

Dự kiến, trong tối nay hoặc sáng mai, Uỷ ban bầu cử Trung ương Donbass sẽ công bố kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước