Ngày cuối cùng trước bầu cử ở Donetsk và Lugansk

Duy Nghĩa - PV Đài THVN từ Donbass, Ukraine.-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 21:40 GMT+7

Người dân ở Mariupol, tỉnh Donetsk tham gia bỏ phiếu trưng cầu ý dân về quy chế tự trị, tháng 5/2014. (Ảnh: Reuters)

Tại Donetsk và Lugansk sẽ có khoảng 500 điểm bỏ phiếu được mở cửa. Có 3 điểm bỏ phiếu dành riêng cho những người tị nạn tại Rostov, Voronez, Belgorod ở Liên bang Nga.

Hôm nay (01/11) là ngày im lặng, chấm dứt mọi hoạt động liên quan tới vận động tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo và đại biểu Quốc hội ở các nước cộng hoà tự xưng Donetsk và Lugansk thuộc miền Đông Ukraine.

Thành phố Donetsk đang tích cực cho ngày bầu cử, các cử tri tại 2 nước cộng hoà tự xưng ở Donbass sẽ đi bầu cử chọn hai nhà lãnh đạo và hai Quốc hội của hai khu vực này. Tại Donetsk và Lugansk sẽ có khoảng 500 điểm bỏ phiếu được mở cửa. Có 3 điểm bỏ phiếu dành riêng cho những người tị nạn tại Rostov, Voronez, Belgorod ở LB Nga. Tổng cộng khoảng hơn 5 triệu phiếu bầu đã được in.

Cử tri Donbass đi bầu cử với mục đích đổi mới Nhà nước, để chiến tranh sớm kết thúc, để có hoà bình, được sống theo cách mới và nhất là ý nguyện của người dân được tôn trọng.

Chị Sveta, người dân Donetsk nói: “Chúng tôi muốn hoà bình trong thành phố của chúng tôi. Chúng tôi muốn có sự thật và một bầu trời trong sạch trên đầu. Tôi nghĩ rằng, đó cũng là suy nghĩ của rất nhiều người, những người đang sống tại đây cũng như những người ở xa nhưng đang muốn quay về nhà”.

Anh Aleksandr, người dân Donetsk cho biết: “Không ai cần chiến tranh cả. Tôi không muốn và không thích chiến tranh bởi nhà tôi có con nhỏ. Tôi ủng hộ việc nước cộng hoà thực sự là của chúng tôi và được công nhận”.

Hai mục tiêu được đặt ra cho cuộc bầu cử này là xác định tính hợp pháp của chính quyền nơi đây. Mục tiêu thứ hai là hướng tới tiến trình đổi mới ở Donbass.

Ông Aleksandr Zakharchenko, Thủ tướng Cộng hoà nhân dân tự xưng Donetsk nói: “Cuộc bầu cử ngày 02/11 sẽ là một bước ngoặt làm cho Nhà nước của chúng ta trở nên hợp pháp. Sau cuộc bầu cử, toàn bộ quá trình đang diễn ra và những câu hỏi của các bạn đã đặt ra sẽ trở thành trách nhiệm của Quốc hội và Chính phủ mới”.

Cuộc bầu cử tại Donbass lần này không giống bất cứ cuộc bầu cử nào khác bởi nó diễn ra trong bối cảnh vẫn còn tiếng súng nổ. Trong khi chính quyền Ukraine tuyên bố không công nhận tính hợp pháp của nó, Nga lại sẵn sàng công nhận cuộc bầu cử bởi Moscow cho rằng việc tiến hành bầu cử hoàn toàn phù hợp với thoả thuận Minsk.

Mặc dù quy chế nước cộng hoà chưa được công nhận, nhưng đã có 51 quan sát viên quốc tế đăng ký theo dõi cuộc bầu cử. Họ đến từ Nga, Serbia, Montenegro, từ EU cùng hàng trăm nhà báo nước ngoài sẽ theo dõi tiến trình bỏ phiếu.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước