Bầu không khí chia rẽ giữa các cường quốc đồng minh bao trùm hội nghị Thượng đỉnh NATO

PV thường trú Đài THVN tại Anh-Thứ tư, ngày 04/12/2019 18:21 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 70 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc sáng 4/12 tại Hertfordshire, ngoại ô Thủ đô London, Anh.

Các nhà lãnh đạo 29 thành viên NATO tham dự cuộc họp chính thức kéo dài 3 giờ. Các vấn đề chính được thảo luận bao gồm các thách thức đến từ tấn công mạng và sự trỗi dậy của nhiều cường quốc về công nghệ.

Ông Jens stoltenbergm - Tổng Thư ký NATO cho biết: "Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận rất nhiều vấn đề trong hôm nay: cuộc chiến chống khủng bố, kiểm soát vũ trang, và lần đầu tiên chúng tôi bàn đến các cơ hội và thách thức trước sự nổi lên của một số thế lực kinh tế, công nghệ mới đang mạnh tay chi tiêu quốc phòng".

Bầu không khí chia rẽ giữa các cường quốc đồng minh bao trùm hội nghị Thượng đỉnh NATO - Ảnh 1.

Ông Jens stoltenbergm Tổng Thư ký NATO.

Đề cập đến vấn đề chia rẽ trong khối, ông Stoltenberg cho rằng, NATO luôn có khả năng thay đổi và thích nghi trước mỗi giai đoạn biến chuyển của thế giới. Theo Tổng Thư ký NATO, khối này vừa thực hiện một cuộc củng cố phòng thủ tập thể lớn nhất từ trước tới nay với sự sẵn sàng tác chiến cao. Lần đầu tiên quân đội NATO hiện diện ở các nước phía Đông và các đồng minh châu Âu đang bắt đầu tăng ngân sách quốc phòng sau nhiều năm cắt giảm.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đại diện tiếng nói của nước chủ nhà cũng nhấn mạnh lại với các nhà lãnh đạo NATO về sứ mệnh cốt lõi của khối này là sự bảo vệ lẫn nhau giữa các đồng minh và dân số gần 1 tỷ dân của 29 thành viên.

NATO họp thượng đỉnh tại Anh có gì đặc biệt? NATO họp thượng đỉnh tại Anh có gì đặc biệt?

VTV.vn - Theo phóng viên Phương Huyền tại London, hội nghị năm nay tổ chức tại Anh trong bối cảnh rối ren vì Brexit có thể cũng có những điểm đặc biệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước