NATO chia rẽ trước thềm kỷ niệm 70 năm

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/12/2019 14:04 GMT+7

Lễ kỷ niệm 70 năm của NATO diễn ra tại London, Anh. (Ảnh: AP)

VTV.vn - An ninh đang được tăng cường tại thủ đô London, Anh trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự kiến diễn ra trong 2 ngày 3-4/12.

Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh NATO đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ chính trong nội bộ khối trước thềm kỷ niệm 70 năm.

Theo Đức, tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO năm nay, các nước thành viên sẽ phê chuẩn cam kết đảm bảo phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này. Cam kết nêu trên dự kiến sẽ có trong tuyên bố chung của hội nghị.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã ra tối hậu thư với cảnh báo sẽ phủ quyết mọi kế hoạch của NATO nếu không nhận được sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ trong lập trường đối với lực lượng người Kurd tại Syria. Không dừng lại ở đó, còn có một sức ép lớn nữa của NATO đến từ Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết, phái đoàn Mỹ tham dự hội nghị sẽ nhấn mạnh tới việc chia sẻ gánh nặng an ninh, ám chỉ việc các đồng minh châu Âu phải tăng chi phí đóng góp cho NATO.


NATO chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh tại Anh NATO chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh tại Anh

VTV.vn - Hôm nay (20/11), Ngoại trưởng các nước thành viên NATO sẽ họp tại Bruxelles để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra vào đầu tháng sau tại London.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước