Bê bối dầu ăn "bẩn" gây "rúng động" Đài Loan lan rộng

Hoàng Long-Thứ hai, ngày 08/09/2014 06:30 GMT+7

Cơ quan chức năng kiểm tra một nhà kho của công ty Chang Guann. (Ảnh: Taipei Times)

Đã có hơn 190 công ty thực phẩm đã thừa nhận sử dụng mỡ lợn nhiễm độc được sản xuất từ lô dầu ăn bẩn tại Đài Loan.

Đài Loan, Trung Quốc lại đang bị rúng động bởi một vụ bê bối thực phẩm lớn sau khi cảnh sát bắt giữ 6 người tham gia bán hàng trăm tấn dầu ăn “bẩn” được làm từ chất thải nhà bếp và dầu nhờn của nhà máy sản xuất da tại thành phố Cao Hùng và huyện Bình Đông. Cho tới nay, đã có hơn 190 công ty thực phẩm đã thừa nhận sử dụng mỡ lợn nhiễm độc được sản xuất từ lô dầu ăn bẩn trên.

Chính quyền Đài Loan hôm 7/9 cho biết đã bắt giữ một nghi phạm chính trong vụ bê bối an toàn thực phẩm đang gây rúng động dư luận, khi dầu ăn bẩn được tái chế và cung cấp cho hơn 900 nhà hàng, quán ăn.

Theo tòa án huyện Bình Đông, nghi phạm có tên Kuo Lieh-chen (32 tuổi) là chủ một nhà máy hoạt động bất hợp pháp tại thành phố Cao Hùng. Kuo Lieh-chen bị bắt sau khi có dấu hiệu định bỏ trốn cùng một số nghi can khác.

Thông tin từ cảnh sát cho biết, dầu thải tái chế đã được nhóm tội phạm trên bán cho một số nhà cung cấp dầu, bao gồm cả doanh nghiệp hàng đầu Chang Guann. Cơ sở của công ty Chang Guann tại Cao Hùng đã mua 242 tấn dầu thải tái chế từ đường dây trên và tiến hành pha trộn để sản xuất 782 tấn mỡ lợn và cung cấp cho ít nhất 235 nhà sản xuất khác.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đã tiến hành một cuộc điều tra để xác định các nhà sản xuất đã sử dụng các sản phẩm bị nhiễm độc. Các cán bộ địa phương cũng đã tiến hành niêm phong 137 tấn mỡ lợn tồn kho tại các nhà máy của Chang Guann và ra lệnh loại bỏ khỏi thị trường tất cả các sản phẩm sử dụng các loại dầu trên.

Ông Yeh Ming Kung, Chủ tịch Cơ quan giám sát thực phẩm và thuốc Đài Loan, Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi đã tìm thấy một máy tính xách tay tại công ty Chang Guann, và thấy mọi giao dịch được đánh dấu bằng biểu tượng đặc biệt. Và họ đang phải giải thích cho chúng tôi về các giao dịch được đánh dấu này”.

Vụ bê bối đã gây phẫn nỗ cho người tiêu dùng địa phương. Rất nhiều người xếp hàng tại siêu thị và các nhà bán lẻ , yêu cầu trả lại các sản phẩm có vấn đề mà họ đã mua.

Một người tiêu dùng địa phương nói: "Tôi đã hoàn toàn mất niềm tin vào những sản phẩm này, ngay cả những sản phẩm của các công ty hàng đầu".

Đây là vụ bê bối an toàn thực phẩm thứ hai xảy ra tại Đài Loan trong chưa đầy một năm qua. Hồi tháng 12 năm ngoái, chủ một nhà máy đã bị kết án 16 năm tù vì bán dầu ô liu pha trộn dầu hạt bông và chứa các chất tạo màu bị cấm.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước