Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 13/11/2014 19:47 GMT+7

Tối 13/11, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị cấp cao giữa ASEAN với Đối tác đã bế mạc.

Tại buổi lễ, nước Chủ tịch ASEAN năm 2014 là Myanmar đã chuyển giao cương vị Chủ tịch ASEAN 2015 cho Malaysia. Phát biểu tiếp nhận vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2015, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp cùng các nước ASEAN thúc đẩy các mục tiêu trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2015, nhất là chuẩn bị cho Cộng đồng ASEAN ra đời vào ngày 31/12/2015.

Trong Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định, đảm bảo an toàn, an ninh, hàng hải và tự do trên biển và hàng không trên Biển Đông đúng với các nguyên tắc trong Tuyên bố về cách ứng của các bên trên Biển Đông và Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng hoan nghênh các tiến bộ đã đã đạt được trong việc thực thi Tuyên bố về cách ứng của các bên trên Biển Đông và nhất trí tiếp tục phối hợp để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông dựa trên sự đồng thuận. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí sẽ tăng cường tham vấn Trung Quốc về các biện pháp và cơ chế nhằm đảm bảo, thúc đẩy việc thực hiện đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về cách ứng của các bên trên Biển Đông.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo ASEAN vẫn tiếp tục bày tỏ sự quan ngại về tình hình hiện nay trên Biển Đông; đồng thời tái khẳng định các cam kết của ASEAN trong Tuyên bố về cách ứng của các bên trên Biển Đông nhằm đảm bảo việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực, đồng thời thực hiện các biện pháp kiềm chế.

Trong Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN 25, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng tái khẳng định tầm quan trọng trong các cam kết của các thành viên ASEAN cũng như của Trung Quốc về hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải và lòng tin trong khu vực, cũng như sự cần thiết của việc tạo dựng các điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước