Bệnh nhân Ebola đầu tiên tại Mỹ đang nguy kịch

Quốc Dũng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 06/10/2014 17:48 GMT+7

Thomas Eric Duncan, người Liberia "mang Ebola đến Mỹ". (Ảnh: ABC News)

Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh nhân Thomas Eric Duncan, người đầu tiên được xác nhận nhiễm Ebola tại Mỹ, hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin trên làm dấy lên không ít lo ngại về diễn biến khó lường của dịch bệnh Ebola, vốn đã làm hơn 3.000 người ở Tây Phi tử vong trong đợt bùng phát lần này.

Những cuộc gọi và email tới Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã tăng đột biến, kể từ khi thông tin về bệnh nhân Duncan được tiết lộ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã yêu cầu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ trình bày về sự việc.

Người dân Mỹ đang tỏ ra hết sức hoang mang. Tuy nhiên, ông Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã lên tiếng trấn an người dân trước diễn biến khó lường của loại virus chết người này.

Ông Tom Frieden, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ CDC cho biết: “Điểm mấu chốt là chúng tôi biết cách ngăn chặn virus Ebola và nó sẽ không thể lây lan trên đất Mỹ, vì hai lí do: Chúng tôi kiểm soát việc lây lan ngay từ trong bệnh viện và có các biện pháp can thiệp y tế tức thời để ngăn chặn mọi sự lây lan”.

114 người có khả năng đã tiếp xúc với bệnh nhân Duncan đã được kiểm tra y tế, đồng thời 10 người trực tiếp tiếp xúc với ông Duncan cũng đã được cách ly để theo dõi. Hiện không ai trong số những người trên cho thấy các triệu chứng của Ebola.

Ông Thomas Eric Duncan, 42 tuổi, tới Mỹ từ ngày 20/9 và đã được chẩn đoán nhiễm Ebola vào ngày 30/9, với tình trạng sức khỏe “nghiêm trọng nhưng ổn định”.

Đến nay, Bệnh viện Dallas và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã chính thức xác nhận tình trạng của ông Duncan đã chuyển sang nguy kịch, tuy nhiên từ chối đưa thêm thông tin chi tiết.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước