Bệnh nhân nhiễm Ebola cuối cùng của Mỹ khỏi bệnh

Trần Hà (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 12/11/2014 11:00 GMT+7

Bác sỹ Craig Spencer. (Ảnh: NY Times)

Sau 3 tuần điều trị, bệnh nhân nhiễm Ebola đầu tiên của New York, bác sỹ Craig Spencer vừa được xuất viện vì khỏi bệnh.

Như vậy đây là ca nhiễm Ebola cuối cùng của Mỹ được chữa khỏi virus Ebola. Trong tiếng vỗ tay vui mừng của tất cả mọi người, bác sỹ Spencer từng nhiễm Ebola của New York xuất hiện vui vẻ và hoàn toàn khoẻ mạnh bên cạnh Thị trưởng New York và các nhân viên y tế bệnh viện Bellevue.

Anh cho biết: “Hôm nay, tôi hoàn toàn khoẻ mạnh và không còn virus Ebola nữa. Trường hợp của tôi cũng là một minh chứng rõ ràng cho thấy, nếu chúng ta tuân thủ theo đúng quy trình chữa, cách li, chúng ta sẽ không lo bị lây nhiễm Ebola ra cộng đồng”.

Thị trưởng New York chính thức tuyên bố, New York hiện đã hết bệnh nhân Ebola. Đồng thời khẳng định, thành công trong việc chữa trị ca nhiễm Ebola đầu tiên này là do chính quyền thành phố đã chủ động và kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị đối phó với dịch bệnh.

Thị trưởng New York, ông Bill De Blasio nói: “Kế hoạch và sự chuẩn bị hàng tháng trời của New York cuối cùng đã có hiệu quả. Mặc dù chúng ta vẫn còn phải thận trọng, song ngoài sự may mắn, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào hệ thống phòng ngừa của bệnh viện Bellevue nói riêng và hệ thống bệnh viện của New York nói chung”.

Chính quyền thành phố cũng như Quan chức của Bộ Y tế Mỹ không tiết lộ chi tiết quá trình sử dụng thuốc gì để chữa trị bệnh nhân. Song các bác sỹ của bệnh viện Bellevue khẳng định đây là một quá trình điều trị hết sức nghiêm ngặt. Và việc hồi phục của bệnh nhân là do cộng hưởng từ nhiều yếu tố, trong đó có sự nỗ lực từ chính bệnh nhân”.

Bác sỹ Laura Evans, bác sỹ chính chăm sóc bệnh nhân chia sẻ: “Vì là bác sỹ chữa trị Ebola, có kinh nghiệm về Ebola nên bác sỹ Spencer đã hỗ trợ chúng tôi nhiều trong việc chữa trị cho chính anh ấy. Đây là một bệnh nhân dũng cảm và đặc biệt lạc quan”.

Mặc dù bác sỹ Spencer khỏi bệnh, sau khi được đưa vào Bellevue cách đây 3 tuần song vợ chưa cưới cũng như 2 người bạn của anh vẫn trong thời gian bị cách li 21 ngày cho dù họ không có bất cứ triệu chứng gì của Ebola.

Như vậy bệnh nhân Ebola cuối cùng của Mỹ đã khỏi bệnh và trở về nhà. Tuy nhiên, theo các quan chức của Bộ Y tế Mỹ, New York vẫn còn khoảng 300 trường hợp vẫn trong thời hạn bị cách li 21 ngày chủ yếu là những người trở về từ 3 nước Tây Phi. Người New York hy vọng trong một vài ngày tới, Thống đốc bang New York và New Jersey sẽ thay đổi lệnh cách li đối với những người trở về từ vùng dịch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước