Thụy Sĩ thử nghiệm Vaccine ngừa Ebola thứ hai

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 14:35 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 6/11, giới chức Thụy Sĩ tuyên bố đã cho phép tiến hành thử nghiệm loại vaccine ngừa Ebola thứ hai công ty News Links (Mỹ) phát triển.

Quá trình thử nghiệm lâm sàng trên người của loại vaccine này sẽ bắt đầu vào thứ 2 tuần tới tại bệnh viện Đại học Geneve.

Phát biểu trong buổi họp báo, đại diện bệnh viện Đại học Geneve cho biết, cơ quan dược phẩm Thụy Sĩ đã cho phép bệnh viện này thực hiện thử nghiệm vaccine phòng Ebola mới trên các tình nguyện viên. Vaccine này có tên là rVSV-ZEBOV, một trong 2 loại vaccine triển vọng nhất ngừa virus Ebola.

Giáo sư Claire- Anne Siegrist, Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng, Bệnh viện trường Đại học Geneva, Thụy Sĩ cho biết: “Chúng tôi đã nhận được sự cho phép của cơ quan dược phẩm Thụy Sĩ để tiến hành thử nghiệm vaccine ngừa Ebola mới. Chúng tôi đang hoàn thành các thủ tục để có thể bắt đầu các thử nghiệm vào ngày 10/11".

Các thử nghiệm sẽ được thực hiện trên 115 tình nguyện viên, trong đó 76 người có khả năng sẽ được triển khai đến Tây Phi và 39 người sẽ ở lại Thụy Sĩ. Kết quả của cuộc thử nghiệm này sẽ được công bố vào tháng 12, nếu kết quả khả quan, thử nghiệm quy mô lớn hơn sẽ được tiến hành ở Tây Phi trong quý I/2015. Các thử nghiệm trên khỉ tại Mỹ cho thấy loại vaccine này không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào.

800 liều vaccine đã được đưa đến Geneva, nhưng chỉ có 100 liều sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng tại đây. Nếu thử nghiệm cho thấy độ an toàn, số liều vaccine còn lại sẽ được gửi sang Đức, Gabon và Kenya để thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

Trước đó, một loại vaccine khác của công ty GlaxoSmithKline cũng được thử nghiệm tại Bệnh viện Đại học Lausanne bắt đầu từ hôm thứ Sáu tuần trước. Cho đến nay, chưa có loại vaccine nào được chứng minh có thể ngừa virus Ebola.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước