Bỉ đề xuất hỗ trợ Pháp truy bắt những kẻ tấn công tòa báo ở Paris

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 08/01/2015 12:22 GMT+7

Cảnh sát Pháp. (Ảnh: Reuters)

Các cơ quan chức năng của Bỉ sẽ phối hợp với chính quyền Pháp trong việc truy bắt những kẻ tấn công khủng bố nhằm tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Thủ đô Paris của Pháp.

Tối 7/1, Thủ tướng Bỉ Charles Michel tuyên bố các cơ quan chức năng của Bỉ sẽ phối hợp với chính quyền Pháp trong việc truy bắt những kẻ tấn công khủng bố nhằm tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Thủ đô Paris của Pháp.

Trong tuyên bố, Thủ tướng Michel nêu rõ Chính phủ Bỉ lên án hành động tàn bạo này và không khoan nhượng đối với hành động tấn công dã man chống lại tự do Hiến pháp. Thay mặt chính phủ, ông cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới Tổng thống Pháp François Hollande, gia đình các nạn nhân và nhân dân Pháp.

Không chỉ riêng chính phủ, người dân Bỉ cũng phản đối mạnh mẽ hành động dã man mang màu sắc khủng bố này. Ngay trong tối 7/1 sau vụ xả súng tại tòa báo Charlie Hebdo ở Paris khiến 12 người thiệt mạng, hàng trăm người đã tập trung trước trụ sở Lãnh sự quán của Pháp ở Thủ đô Brussels để bày tỏ tình đoàn kết và kêu gọi bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Đoàn biểu tình sau đó kéo đến trước cơ quan Nghị viện châu Âu với những biểu ngữ màu đen mang dòng chữ "Tôi là Charlie" và các áp-phích là bìa tạp chí Charlies Hebdo với hình biếm họa vẽ nhà tiên tri Mohammad dưới tiêu đề "Tình yêu hơn cả thù hận". Theo cảnh sát, cuộc biểu tình thu hút khoảng 800 - 1.000 người tham gia, trong đó có nhiều chính trị gia.

Tại thành phố Liege, hơn 500 người cũng tập trung tại quảng trường thành phố nhằm lên án hành động tấn công đẫm máu ở Paris và coi đó như vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

Ngay sau thông tin về vụ nổ súng diễn ra tại Thủ đô Paris nước Pháp, cả Chính phủ và người dân Italy đều phẫn nộ và lên tiếng ủng hộ với tuần báo trào phúng Charlie Hebdo. Các nhà lãnh đạo Italy bày tỏ sự chia sẻ với Tổng thống Hollande về những tổn thất sau vụ tấn công. Tổng thống Italy Giorgio Napolitano đã kịch liệt lên án các phần tử khủng bố và coi đây là "đòn tấn công vào một trong những trụ cột của nền văn minh, đó là tự do báo chí".

Thượng viện Italy đã dành một phút mặc niệm những nạn nhân của vụ tấn công. Trong khi đó, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Italy Matteo Renzi đến thăm Đại sứ quán Pháp tại Rome vào tối ngày 7/1 để chia buồn.

Tòa thánh Vatican cũng cực lực lên án hành động mang tính khủng bố trên và coi đây là những hành động bạo lực "đáng khinh bỉ".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước