Bỉ hỗ trợ khẩn cấp giúp các nước Tây Phi phòng dịch Ebola

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 27/10/2014 10:24 GMT+7

Một bệnh nhân Ebola được điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: AP)

Bỉ đã quyết định bổ sung một khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 2,5 triệu euro nhằm giúp các nước Tây Phi đối phó với dịch Ebola.

Ngày 26/10, Bộ Hợp tác và Phát triển của Bỉ đã quyết định bổ sung một khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 2,5 triệu euro nhằm giúp các nước Tây Phi đối phó với dịch Ebola nguy hiểm đang có nguy cơ lây nhiễm sang nhiều khu vực khác trên thế giới.

Khoản tiền trên sẽ được chuyển thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức hỗ trợ nhân đạo hàng không của Liên hợp quốc (UNHAS), nhằm cung cấp thuốc men và thiết bị cách ly cần thiết tới các nước Tây Phi, nơi dịch bệnh Ebola hoành hành và đã cướp đi sinh mạng của gần 5.000 người. Thông qua các tổ chức trên, lương thực và thực phẩm cũng sẽ được vận chuyển đến các quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, do việc cung cấp những mặt hàng này đã bị xáo trộn đáng kể.

Trước đó, Bỉ đã cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 7 triệu euro cho tổ chức Bác sĩ không biên giới, UNICEF và Liên đoàn Chữ thập Đỏ quốc tế để giúp các nước Tây Phi phòng chống dịch Ebola. Bỉ cũng đã chỉ định điều phối viên phụ trách phòng chống Ebola nhằm theo dõi và điều phối các hoạt động hỗ trợ. Theo bộ trên, hiện các nhóm nhân viên y tế được điều đến các nước Tây Phi luôn phải làm việc trong những điều kiện đặc biệt khó khăn, nhu cầu về thuốc chữa bệnh cũng như dụng cụ y tế không được đáp ứng đầy đủ.

Cùng ngày, quan chức y tế bang Queensland (Australia) thông báo, cô gái 18 tuổi, bị cách ly ngay sau khi trở về từ Guinea, một trong những quốc gia được coi là "ổ dịch" ở Tây Phi do có triệu chứng mệt mỏi và sốt cao, đã có kết quả âm tính với virus Ebola.

Theo các quan chức y tế bang này, hiện cô gái đã hết sốt và không có biểu hiện của những triệu chứng khác, tuy nhiên vẫn phải ở lại bệnh viện để tiến hành thêm xét nghiệm. Cô gái này trở về thành phố Brisbane, bang Queensland, Australia, 12 ngày trước cùng với 8 thành viên trong gia đình, và đêm 25/10 cô có hiện tượng sốt. Ngay lập tức, cô đã được đưa vào bệnh viện để cách ly, trong khi những người khác của gia đình cô được cách ly tại nhà. Hiện chưa có ca nhiễm Ebola nào được xác nhận tại Australia.

Các số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm virus Ebola trên toàn thế giới vẫn tiếp tục tăng, với số người tử vong lên tới gần 5.000 người trong tổng số hơn 10.000 ca nhiễm dịch.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước