Vaccine Ebola dự kiến được sử dụng vào giữa năm 2015

Minh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 09:33 GMT+7

Vaccine phòng ngừa Ebola có thể được sản xuất vào năm 2015.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hàng trăm liều vaccine sẵn sàng được sử dụng tại Tây Phi vào giữa năm 2015.

WHO sẽ đẩy nhanh kế hoạch phát triển và sản xuất các vaccine thử nghiệm chống virus Ebola, đồng thời hàng trăm liều vaccine sẽ sẵn sàng được sử dụng tại Tây Phi vào giữa năm 2015. Đây được xem là những nỗ lực của WHO nhằm đảo ngược diễn biến ngày càng xấu của dịch bệnh Ebola.

Phát biểu tại Geneva sau cuộc họp với các chuyên gia y tế, Trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, hiện tổ chức này đang thử nghiệm lâm sàng trên người 2 loại vaccine triển vọng nhất hiện nay đó là loại vaccine của hãng được phẩm GlaxoSmithKline và của NewLink Genetics.

Ngoài ra, 5 loại vaccine thử nghiệm khác cũng đang trong quá trình nghiên cứu và sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2015, trong đó có loại vaccine của Johnson&Johnson.

Bà Marie Paulekieny, Trợ lý Tổng Giám đốc WHO cho biết: “Tại thời điểm hiện tại, tôi muốn làm rõ rằng, những loại vaccine chống virus Ebola trên mới chỉ là những đề xuất triển vọng nhất, do đó cần tiến hành nhiều thử nghiệm để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của chúng”.

Nếu kết quả thử nghiệm lâm sàng trên các tình nguyện viên khả quan, hàng trăm liều vaccine sẽ được ưu tiên phân phát tới các chuyên gia y tế đang làm việc tại 3 quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Liberia, Sierra Leone và Guinea.

Tại cuộc họp với WHO, nhiều tổ chức như Ngân hàng Thế giới và Bác sĩ Không Biên giới đã cam kết sẽ hỗ trợ việc thử nghiệm vaccine chống Ebola, cũng như quá trình sản xuất và phân phối. Các hãng dược phẩm cũng cam kết đảm bảo giá thành phải chăng của những loại vaccine họ sản xuất.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước