Biến đổi khí hậu đổi luôn cả vị của cà phê

Nguyễn Mai-Thứ bảy, ngày 20/04/2024 20:16 GMT+7

VTV.vn - Nếu như cà phê có vị chua như chanh, hoặc thậm chí là đắng chát thì thực tế là biến đổi khí hậu đang làm biến đổi luôn cả vị của cà phê.

Cà phê là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang làm biến đổi luôn cả vị của cà phê.

Năm 2021, một đợt sương giá nghiêm trọng đã xóa sổ vùng trồng cà phê Minas Gerais của Brazil - một diện tích bằng 4/5 Luxembourg. Giá cà phê tăng 13%. Nhiệt độ bất thường cũng khiến cây dễ bị sâu bệnh tấn công hơn.

Tiến sĩ Vern Long - Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu cà phê thế giới - nói: "Trong 15 năm qua, dịch bệnh gỉ sắt khiến lá cà phê rụng hàng loạt khắp Trung và Nam Mỹ. Chỉ riêng ở Trung Mỹ, 1,7 triệu người đã mất việc trong thời gian cây bị bệnh".

Cà phê chiếm hơn 1/3 tổng thu nhập xuất khẩu của Ethiopia và hơn 1/4 dân số nước này phụ thuốc vào cây cà phê. Khó khăn ở chỗ loại cây này tương đối khó trồng, nó trải qua giai đoạn ra hoa rồi đậu quả và phải mất đến 4 năm để một cây cà phê cho lứa thu hoạch đầu tiên.

Biến đổi khí hậu đổi luôn cả vị của cà phê - Ảnh 1.

(Ảnh: Coffee and Climate)

Tiến sĩ Alejandra Sarmiento Soler - nhà sinh vật học - chia sẻ: "Điều khó khăn nhất là những cơn mưa đến muộn. Mưa trong khoảng thời gian ngắn, nặng hạt hơn và làm rụng hết hoa. Lượng mưa ít cũng ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê".

Một vấn đề khác nữa là trong số khoảng 120 loại cà phê, chúng ta chỉ uống 2 loại chính là cà phê arabica và robusta. Do đó, càng nhiều yếu tố khắc nghiệt bủa vây nguy cơ thiếu cà phê khả năng cao sẽ xảy ra. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng diện tích đất thích hợp để sản xuất cà phê có thể giảm đi một nửa vào năm 2050.

Một loạt nghiên cứu riêng lẻ của các nhà khoa học Mỹ nhận thấy rằng những trang trại cà phê nằm ở vị trí cao hơn sẽ tạo ra cà phê có hương vị và mùi vị ngon hơn. Mặt khác, việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng sẽ làm giảm chất lượng cà phê. Những thay đổi khác làm giảm chất lượng cà phê bao gồm vấn đề về nước, nhiệt độ và nồng độ khí CO₂ cao hơn. Điều đó có nghĩa là cốc cà phê buổi sáng của bạn có thể nhạt hơn, kém thơm hơn bình thường không phải do cách xay hoặc rang hạt mà do điều kiện trồng trọt bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.

Để giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu lên cây cà phê, nhiều trang trại đã tìm cách trồng xen canh cà phê với cây ăn quả để kiểm soát lượng ánh sáng mà cây tiếp xúc. Bên cạnh đó, áp dụng công nghệ để nghiên cứu những giống cây cà phê mới có khả năng thích ứng với thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh cũng đang được nhiều hãng cà phê gấp rút triển khai.

Biến đổi khí hậu gây hạn hán kỷ lục ở rừng nhiệt đới Amazon Biến đổi khí hậu gây hạn hán kỷ lục ở rừng nhiệt đới Amazon

VTV.vn - Theo một nghiên cứu được công bố hôm 24/1, biến đổi khí hậu là thủ phạm chính gây ra đợt hạn hán kỷ lục ở rừng nhiệt đới Amazon.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước