Biển Đông là trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Washington, Mỹ)-Thứ hai, ngày 15/02/2016 20:00 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: suckhoedoisong.vn)

VTV.vn - Thúc đẩy hợp tác kinh tế, chống khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải ở biển Đông sẽ là những chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và các nước ASEAN.

Lần đầu tiên, Hội nghị cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ được tổ chức tại Hoa Kỳ, thể hiện sự coi trọng của chính quyền Tổng thống Barack Obama đối với ASEAN, coi ASEAN là một trụ cột quan trọng trong chiến lược xoay trục về châu Á - Thái Bình Dương. Trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến rất phức tạp, với nhiều thách thức an ninh đan xen với cơ hội hợp tác phát triển, việc tăng cường kết nối giữa ASEAN và Hoa Kỳ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Trao đổi với báo giới trước thềm Hội nghị, đại diện chính quyền Mỹ cho biết, việc đứng ra làm chủ nhà cho một hội nghị thượng đỉnh với ASEAN là sự khẳng định mạnh mẽ cam kết trở lại khu vực của Mỹ. Ở chiều ngược lại, ASEAN với tư cách là một khu vực phát triển năng động, giữ vai trò trung tâm trong nhiều vấn đề chung của khu vực, ngày càng có giá trị chiến lược đối với Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN diễn ra chỉ vài tháng sau khi Mỹ và ASEAN tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Phía Mỹ cho biết, Hội nghị lần này diễn ra theo hình thức thân mật, là cơ hội để lãnh đạo 10 nước ASEAN và Mỹ trao đổi cởi mở về chương trình hợp tác sâu rộng trên nhiều vấn đề. Trong đó, thúc đẩy hợp tác kinh tế, chống khủng bố và đảm bảo an ninh hàng hải ở biển Đông sẽ là những chủ đề trung tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước