Biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh, có thể tạo ra làn sóng dịch mới tại nhiều nước

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/07/2022 19:49 GMT+7

VTV.vn - BA.5, dòng phụ của biến thể Omicron, đang nhanh chóng trở thành chủng virus SARS-COV-2 chiếm ưu thế trên thế giới.

Mới đây nhất, chủng BA.4 và BA.5 đã trở thành những biến thể chủ đạo gây bệnh COVID-19 tại Mỹ.

Các chuyên gia cảnh báo, mặc dù biến thể này được đánh giá có mức nguy hiểm thấp nhưng không thể chủ quan bởi với tốc độ lây lan nhanh, biến thể này có thể tạo ra làn sóng dịch mới.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến ngày 2/7, ước tính BA.4 và BA.5 chiếm hơn 70% các biến thể của virus SARS-CoV-2 đang lưu hành ở Mỹ,. Hiện cả nước Mỹ ghi nhận trung bình gần 110.000 ca mắc mới mỗi ngày, cao hơn khoảng 10.000 ca so với mức trung bình một tuần trước đó.

Một báo cáo đăng trên tạp chí khoa học Nature cho thấy, ngay cả những người có "miễn dịch lai" do tiêm chủng và đã từng nhiễm chủng BA.1 vẫn ít có khả năng ngăn ngừa tái nhiễm từ chủng BA.4 hoặc BA.5. Các chuyên gia tin rằng, điều này phần lớn là do những thay đổi trong các protein đột biến của virus.

Biến thể BA.4, BA.5 lây lan nhanh, có thể tạo ra làn sóng dịch mới tại nhiều nước - Ảnh 1.

BA.4 và BA.5 có thể tạo ra làn sóng dịch mới tại nhiều nước. (Ảnh: Deutsche Welle)

Hai hãng dược Pfizer và Moderna, vốn sản xuất các loại vaccine phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA, đã phát triển và thử nghiệm vaccine đặc hiệu ngừa biến thể phụ BA.1. Theo hai hãng dược này, phải mất khoảng 3 tháng để có thể sản xuất vaccine phòng COVID-19 phiên bản mới, đặc hiệu ngừa biến thể phụ BA.4 và BA.5.

Một tín hiệu tích cực là theo nhận định từ các chuyên gia, cho đến nay biến thể BA.5 không gây bệnh nặng hơn. Các triệu chứng được báo cáo không thay đổi nhiều và tỷ lệ tử vong ở Mỹ vẫn thấp hơn so với trong đợt Omicron bùng phát vào mùa đông năm 2021.

Mặc dù vậy, các chuyên gia khuyến cáo, những người trên 50 tuổi không nên trì hoãn việc tiêm mũi tăng cường vì nguy cơ tái nhiễm lúc này là rất cao.

Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu cảnh báo, BA.4 và BA.5 sẽ trở thành biến thể chủ đạo tại khu vực này.

Thế giới lo lắng về cặp đôi biến thể mới BA.4 và BA.5 của Omicron Thế giới lo lắng về cặp đôi biến thể mới BA.4 và BA.5 của Omicron Nhiều nước ghi nhận ca nhiễm chủng phụ BA.4 và BA.5, Macau (Trung Quốc) xét nghiệm COVID-19 toàn dân lần 3 Nhiều nước ghi nhận ca nhiễm chủng phụ BA.4 và BA.5, Macau (Trung Quốc) xét nghiệm COVID-19 toàn dân lần 3 Số ca mắc COVID-19 mới tại Hàn Quốc và UAE tăng mạnh, làn sóng BA.4 và BA.5 ở Indonesia có thể đạt đỉnh vào tháng 7 Số ca mắc COVID-19 mới tại Hàn Quốc và UAE tăng mạnh, làn sóng BA.4 và BA.5 ở Indonesia có thể đạt đỉnh vào tháng 7

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước