Biến thể Delta đe dọa mô hình sống chung với COVID-19 của Singapore

Vân Ánh-Thứ tư, ngày 08/09/2021 12:32 GMT+7

VTV.vn - Trước khả năng không kiểm soát được đợt dịch COVID-19 mới, Singapore cảnh báo có thể phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Xu hướng dịch mới vì thế đang đe dọa đến chủ trương chuyển đổi sang chế độ sống chung với virus SARS-CoV-2 của Singapore. Đây cũng là trường hợp đáng tham khảo cho các quốc gia đang cân nhắc thời điểm bắt đầu kiểm soát COVID-19 theo hướng chung sống với dịch bệnh.

Đầu tuần này, người đứng đầu nhóm đặc nhiệm về COVID-19 của Chính phủ Singapore đã phải đưa ra nhận định rằng, đợt dịch mới đáng lo ngại không chỉ vì số ca tăng mà còn còn vì tốc độ lây lan của virus. Qua đó, hậu quả sẽ có thể là áp lực đột ngột lên các bệnh viện về số ca nặng và tử vong. Vì thế, mọi bước mở cửa tiếp theo sẽ phải dừng lại.

Diễn biến mới khiến Singapore có thể xem xét lại tiến độ của quá trình chuyển đổi sang mô hình sống chung với COVID-19. Nếu thực sự phải quay trở lại áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt như thời thực thi chính sách "Không COVID", đây sẽ là thông tin không lành với người dân Singapore. Trong suốt thời kỳ theo đuổi chính sách "Không COVID", Singapore đã kiên quyết áp đặt các lệnh hạn chế lớn như đóng cửa dịch vụ ăn uống, đóng cửa biên giới và giãn cách xã hội.

Biến thể Delta đe dọa mô hình sống chung với COVID-19 của Singapore - Ảnh 1.

Singapore là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất thế giới. (Ảnh: AP)

Trong thời gian gần đây, Singapore chuyển hướng sang dần sống chung với COVID-19 là do nước này hiện đã gia nhập hàng ngũ các nước có tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất thế giới, với hơn 80% dân số đã tiêm đầy đủ. Trong suốt tháng 8, Singapore bắt đầu nới lỏng một số hạn chế, cho phép những người tiêm đủ vaccine được ăn trong nhà hàng và tụ họp tối đa 5 người.

Hiện Chính phủ Singapore chưa quyết định áp đặt lại các hạn chế đã được dỡ bỏ và đặt mục tiêu dập đợt dịch mới bằng biện pháp truy vết quyết liệt và khoanh vùng các ca, ổ dịch. Việc xét nghiệm bắt buộc với những lao động nguy cơ cao cũng sẽ phải thực hiện 1 tuần/lần, ngừng mọi cuộc tụ họp ở nơi làm việc, khuyến khích người dân tránh các sự kiện không cần thiết. Đây cũng là cách Chính phủ Singapore chứng tỏ vẫn có thể duy trì được mức độ mở như hiện nay trong đợt dịch mới.

Hiện tại, cách xử lý này của Singapore đang được theo dõi sát sao, nhất là từ các nước đang hướng tới việc sống chung với COVID-19 sau khi đạt được mục tiêu về độ phủ vaccine. Nếu Singapore phải quay trở lại với các biện pháp hạn chế thời chính sách "Không COVID", điều đó sẽ cho thấy, lúc này, với biến thể Delta, việc mở cửa lại dù với tỷ lệ tiêm vaccine cao vẫn là quá sớm.

Singapore hướng tới sống chung với COVID-19, vaccine  là yếu tố chủ chốt Singapore hướng tới sống chung với COVID-19, vaccine là yếu tố chủ chốt

VTV.vn - Với chiến lược này, Singapore có thể cho phép người bị nhiễm tự điều trị tại nhà; việc hội họp quy mô lớn cũng như đi lại và du lịch sẽ được nối lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước