Biểu tình tại Hà Lan yêu cầu mạnh tay với IS

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 07/10/2014 11:28 GMT+7

Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ tấn công các cơ sở của IS tại Syria ngày 23/9.

Hàng trăm người đã biểu tình tại Hà Lan, yêu cầu các nước phương Tây có những biện pháp mạnh tay hơn nữa với lực lượng IS.

Tối 6/10, hàng trăm người đã biểu tình ngồi tại trụ sở Quốc hội Hà Lan ở La Hay (The Hague), yêu cầu các nước phương Tây có những biện pháp mạnh tay hơn nữa trong cuộc chiến chống lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Đoàn biểu tình, chủ yếu là người Kurd, đã bao vây tòa nhà quốc hội và giơ cao biểu ngữ mang dòng chữ "Hãy ngừng im lặng, hãy hỗ trợ cho Kobane", đồng thời kêu gọi các nước phương Tây "hành động tích cực" hơn nữa trong cuộc chiến chống IS. Cảnh sát chống bạo động và máy bay trực thăng đã được triển khai tại khu vực, tuy nhiên, theo giới chức cảnh sát Hà Lan, tình hình vẫn ở trong tầm kiểm soát. Dù vậy, cảnh sát cũng khuyến cáo người dân không nên đến khu vực quảng trường bên ngoài tòa nhà Quốc hội.

Thị trấn Kobane ở miền Bắc Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, đã trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc chiến quốc tế chống IS. Tính từ ngày 16/9, khi IS tiến về Kobane hòng củng cố sự chiếm đóng của mình dọc biên giới trên bộ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc giao tranh ác liệt đã khiến khoảng 186.000 người ở Kobane và các vùng lân cận phải sơ tán sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong động thái hưởng ứng lời kêu gọi hỗ trợ của Chính phủ Iraq chống IS, Chính phủ Hà Lan đã cam kết điều 6 máy bay chiến đấu tham gia chiến dịch không kích IS tại Iraq, 2 máy bay dự bị cùng 380 người gồm 250 quân nhân và 130 chuyên gia nhằm giúp huấn luyện lực lượng quân đội Iraq. Tuy nhiên, Hà Lan cũng tuyên bố không tham gia bất kỳ hoạt động quân sự nào tại Syria nếu không có sự ủy nhiệm của Liên hợp quốc.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước