Bộ trưởng Nội vụ Anh cam kết "chữa lành vết thương" do Brexit

Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 05/07/2016 18:16 GMT+7

VTV.vn - Trong bài phát biểu tranh cử Thủ tướng, bà Theresa May nhấn mạnh, bà có khả năng “thống nhất nước Anh” và chữa lành các vết thương do Brexit gây ra.

Sau hơn 2 thập kỷ, người dân Anh giờ đây hoàn toàn có thể trông đợi vào tương lai được một nhân vật nữ đứng đầu, sau cố Thủ tướng Margaret Thatcher. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với bà Theresa May nếu đắc cử vào vị trí Thủ tướng vẫn là vấn đề mà cả thế giới đang ngóng chờ là nước Anh sẽ được chèo lái theo hướng nào sau Brexit.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May vốn là người hoài nghi hội nhập châu Âu, nhưng trong cuộc vận động người dân hồi đầu năm nay, bà đã đứng về phía Thủ tướng David Cameron.


Bộ trưởng Nội vụ Theresa May

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May

“Brexit là Brexit. Các chiến dịch vận động đã được tổ chức, lá phiếu đã được bỏ, người dân đã đi bầu và lên tiếng. Vì thế, sẽ không cần có thêm nỗ lực nào để ở lại EU, dù là gia nhập lại hay là tổ chức trưng cầu dân ý lần 2. Nước Anh đã bỏ phiếu để rời khỏi Liên minh EU, còn nhiệm vụ của chính phủ và quốc hội là đảm bảo tiến trình này diễn ra” - Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May tuyên bố.

Bà May cho biết sẽ không vội kích hoạt Điều 50 nhằm xúc tiến các cuộc đàm phán để Anh rời EU mà trước mắt phải quyết định xong chiến lược đàm phán của Anh.

“Nước Anh phải làm rõ rằng trong tương lai gần sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong mối quan hệ thương hại giữa Anh và EU hay các thị trường khác cho tới khi có một thỏa thuận pháp lý đạt được với EU” - bà Theresa May khẳng định.

Dù vẫn còn quá sớm để nói về những chính sách nhưng bà May cam kết sẽ thực hiện một chương trình cải cách xã hội triệt để đối với nước Anh. Cuộc tranh cử vào chức thủ tướng Anh kéo dài hơn 2 tháng và nước Anh sẽ có Thủ tướng mới vào ngày 9/9/2016.

Theresa May - Nữ chính trị gia cứng rắn trên chính trường Anh Theresa May - Nữ chính trị gia cứng rắn trên chính trường Anh

VTV.vn - Bà Theresa May rất nổi tiếng với những đôi giày da báo gót nhọn và được xem là hiện thân của “cá tính đặc biệt” trong môi trường chính trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước