Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel bất ngờ đến thăm Iraq

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 09/12/2014 19:50 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (Ảnh: AP)

Ngày 9/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bất ngờ tới thủ đô Baghdad để tham vấn các quan chức Chính phủ Iraq và bàn thảo với các tư lệnh Mỹ.

Chuyến thăm lần đầu tiên của một vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ kể từ năm 2011 tới Iraq cho thấy, Mỹ vẫn muốn củng cố sự hiện diện tại Iraq và đang dành sự quan tâm đặc biệt cho chiến dịch chống IS tại quốc gia vùng Vịnh này.

Theo kế hoạch, ông Hagel sẽ thảo luận về chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu với các nhà lãnh đạo Iraq và nghe báo cáo của các chỉ huy quân đội Mỹ tại Iraq.

Ông Hagel cho biết, Mỹ đang đào tạo, hỗ trợ và cố vấn cho các lực lượng Iraq, nhưng chìa khóa thành công nằm ở chỗ Chính phủ Baghdad có thể huy động sự ủng hộ và đoàn kết các lực lượng trong xã hội Iraq hay không.

Trước đó, trong chuyến thăm Kuwait ngày 8/12, người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết, ông tin rằng lực lượng an ninh Iraq đã có được động lực mới nhờ một phần của các cuộc không kích do Mỹ tiến hành chống IS. Mỹ đã cam kết giúp Chính phủ Iraq giành lại những vùng lãnh thổ bị IS chiếm giữ hồi đầu năm nay. Nhưng Washington sẽ không phái lực lượng bộ binh Mỹ tới Iraq.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước