Mỹ: Công bố báo cáo về chính sách “thẩm vấn và bắt giữ”của CIA

Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 12:39 GMT+7

Người dân Mỹ sẽ được tiếp cận thông tin về chính sách “thẩm vấn và bắt giữ”của CIA dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Một bản báo cáo của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) về vấn đề thẩm vấn tù nhân dự kiến sẽ được chính quyền Mỹ công bố trong ngày hôm nay (9/12).

Hiện nay, an ninh đã được tăng cường tại các cơ sở của Mỹ trên toàn thế giới trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy việc phát hành bản báo cáo này có thể gây ra nhiều mối đe dọa an ninh. Đây sẽ là lần đầu tiên sau sự kiện khủng bố 11/9, người dân Mỹ được tiếp cận thông tin về chính sách “thẩm vấn và bắt giữ”của CIA dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Josh Earnest phát biểu ngày 8/12 cho biết, chính quyền Mỹ đã mất nhiều tháng để chuẩn bị cho việc phát hành báo cáo này. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc phát hành báo cáo có thể gây ra nhiều mối đe dọa đối với các cơ sở của Mỹ trên toàn thế giới.

Bản báo cáo tóm tắt dài 480 trang, mô tả chi tiết chiến dịch của CIA chống lại tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, dự kiến sẽ được chính quyền Mỹ phát hành trong ngày hôm nay (9/12).

Tổng thống Mỹ Obama tháng 4 vừa qua đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà tù bí mật của CIA và các biện pháp thẩm vấn bị coi là tàn bạo dưới thời ông Bush.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước