Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 07/01/2020 09:38 GMT+7

VTV.vn - Ông Esper đưa ra tuyên bố trên sau khi một số hãng truyền thông đưa tin về một bức thư của quân đội Mỹ đề cập việc rút quân khỏi Iraq.

Ngày 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper  tuyên bố nước này chưa có kế hoạch rút quân khỏi Iraq.

Phát biểu với báo giới tại trụ sở Lầu Năm Góc, khi được hỏi về bức thư trên, ông Esper nêu rõ: "Chưa có bất cứ quyết định gì về việc rời khỏi Iraq", đồng thời cho biết thêm chưa có kế hoạch nào được đưa ra để chuẩn bị rời Iraq. Ông khẳng định: "Tôi không biết đó là thư gì... Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu bức thư xuất phát từ đâu và đó là thư gì. Nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra về việc rời khỏi Iraq".

Ông Esper nhấn mạnh Mỹ vẫn giữ cam kết sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trong cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq.

Trước đó cùng ngày, các hãng truyền thông đưa tin tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq, tướng William Seely đã gửi thư tới những người đồng cấp tại Baghdad thông báo lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chuẩn bị  "di chuyển ra khỏi Iraq". 

Lá thư được gửi một ngày sau khi Quốc hội Iraq thông qua nghị quyết yêu cầu quân đội nước ngoài rời khỏi quốc gia này. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc sau đó nói rằng đây chỉ là bản nháp và được gửi đi do sơ suất.

Mỹ cử thêm 750 binh lính tới Iraq sau cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ cử thêm 750 binh lính tới Iraq sau cuộc tấn công vào đại sứ quán

VTV.vn - Ngày 1/1, Mỹ đã triển khai thêm lính thủy đánh bộ tới Đại sứ quán nước này ở thủ đô Baghdad, Iraq sau khi một nhóm người biểu tình tấn công khuôn viên cơ quan này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước