Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ kêu gọi cải cách lĩnh vực ngân hàng

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ hai, ngày 05/01/2015 05:30 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley. (Ảnh: Thenews)

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ đã kêu gọi Chính phủ nước này tiến hành cải cách trong lĩnh vực ngân hàng.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley đã kêu gọi Chính phủ Ấn Độ tiến hành cải cách trong lĩnh vực ngân hàng, đồng thời cho rằng các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước cần được trao quyền tự quyết lớn hơn.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh những cải cách trong lĩnh vực ngân hàng của Chính phủ Ấn Độ trong nhiều năm qua như sáp nhập hay giảm cổ phần để tăng quyền tự quyết của các ngân hàng đã gặp phải nhiều trở ngại.

Phát biểu bên lề cuộc họp với sự tham dự của thống đốc các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước trong hai ngày vưa qua, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley nhấn mạnh, nền kinh tế Ấn Độ đang trong giai đoạn chuyển đổi, vì vậy cần phải đưa ra một số cải cách táo bạo đối với các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

Ông Arun Jaitley, Bộ trưởng tài chính Ấn Độ cho biết: “Ngân hàng và các tổ chức tài chính thuộc sở hữu nhà nước giữ vai trò rất quan trọng. Cần phải đầu tư những tài năng nguồn lực tốt nhất vào hệ thống nghân hàng, cần trao quyền tự quyết lớn hơn cho các ngân hàng nhà nước. Chúng ta cũng cần hiểu được vấn đề mà các ngân hàng này đang phải đối mặt”.

Tuyên bố trên của ông Arun Jaitley được đưa ra trong bối cảnh hơn 20 ngân hàng nhà nước ở Ấn Độ đang phải gánh một số nợ xấu lớn và cũng đang có những vấn đề về quản lý.

Theo số liệu của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ, các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước của Ấn Độ có tỷ lệ nợ xấu trên tổng các khoản vay trong tháng 9/2014 ở mức kỷ lục là 12,9%, trong khi con số này ở các ngân hàng ngoài quốc doanh là 4,4%. Các ngân hàng nhà nước cũng thua kém các đối thủ tư nhân về lợi nhuận.

Giới phân tích cho rằng nếu được cải cách, các ngân hàng quốc doanh của Ấn Độ sẽ tạo cơ hội để các nhà đầu tư có đóng góp tốt nhất vào sự cất cánh của nền kinh tế nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước