Bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 09:14 GMT+7

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder đã quyết định từ chức.

Sau gần 6 năm cầm quyền gây ra nhiều tranh cãi, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder, chính khách được nhìn nhận là đồng minh gần gũi nhất của Tổng thống Barack Obama đã quyết định từ chức.

Nguồn tin từ Bộ Tư pháp Mỹ ngày 25/9 tiết lộ với báo giới rằng ông Eric Holder nhiều khả năng sẽ chính thức thông báo quyết định từ chức, sớm nhất là trong ngày 25 hoặc 26/9. Do Tổng thống Barack Obama chưa tìm được người kế nhiệm, vì vậy sau khi thông báo quyết định từ chức, ông Holder vẫn sẽ tiếp tục làm việc cho tới khi Tổng thống Obama đề cử một chính khách mới thay thế.

Với gần 6 năm tại nhiệm, cho tới nay ông Holder trở thành một trong những quan chức nội các lâu năm nhất trong chính quyền của Tổng thống Obama và là người da đen đầu tiên nắm giữ cương vị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Các ứng cử viên tiềm tàng có thể được cân nhắc lên thay ông Holder gồm ông Preet Bharara, thẩm phán liên bang tại quận Manhattan, thành phố New York; Tổng thanh tra Don Verrilli; cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Tom Perrelli và Thống đốc bang Massachusetts Deval Patrick.

Trong gần 6 năm nắm quyền điều hành Bộ Tư pháp, ông Holder đã đưa ra những quyết sách gây tranh cãi sâu sắc với đảng Cộng hòa, trong đó có việc siết chặt buôn bán và sở hữu súng đạn, chỉ trích hệ thống nhà tù Mỹ, đề xuất xét xử những nghi can khủng bố tại tòa dân sự thay vì tòa án quân sự, mở cuộc điều tra nhiều trường hợp cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và kiện chính quyền bang Arizona về đạo luật chống di dân; kiện bang Bắc Carolina và Texas về những hạn chế bỏ phiếu xâm phạm quyền của các sắc tộc thiểu số.

Ngày 28/6 vừa qua, 255 phiếu thuận và 67 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm đa số đã bỏ phiếu luận tội khinh thường Quốc hội đối với ông Holder khi ông từ chối chuyển giao hồ sơ về chiến dịch triệt phá buôn bán súng đạn. Ông Holder là Bộ trưởng Tư pháp đương nhiệm đầu tiên bị quy tội khinh thường Quốc hội.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước