Thủ tướng Ấn Độ thăm Mỹ - thúc đẩy quan hệ song phương

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 06:00 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 25/9 đã bắt đầu lên đường sang thăm Mỹ nhằm cải thiện quan hệ cũng như thúc đẩy trao đổi thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên này, Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Obama, người đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Ấn Độ là một đối tác không thể thiếu của Mỹ trong thế kỷ 21.

Thủ tướng Ấn Độ cũng sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội Mỹ và lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của nước này như Google, IBM, Goldman Sachs và Boeing.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama không chỉ xem Ấn Độ như một đối tác thương mại nhiều tiềm năng mà còn là một đối tác chính trị quan trọng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Phía Mỹ tỏ ra thận trọng trước khả năng có thể đạt được những thỏa thuận mang tính đột phá trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Modi, nhưng cũng hy vọng chuyến thăm này có thể đem lại sức sống mới cho mối quan hệ còn nhiều trở ngại giữa 2 nước.

Vào năm 2005, Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho ông Modi, khi ấy là thủ hiến bang Gujarat, sau khi xảy ra một vụ bạo loạn nghiên trọng tại bang này. Tuy nhiên, sau khi ông Modi đắc cử Thủ tướng Ấn Độ, Mỹ đã tỏ ý sẵn sàng cho một sự khởi đầu mới đối với Ấn Độ và cả cá nhân Thủ tướng Modi.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước