Các bên Ukraine cáo buộc nhau vi phạm ngừng bắn

Anh Phương-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 23:19 GMT+7

Cả lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine và quân đội Ukraine đều lên tiếng cáo cuộc đối phương không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Một thỏa thuận ngừng bắn vừa mới đạt được ở miền Đông Ukraine được kỳ vọng sẽ là chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài suốt 5 tháng qua. Tuy nhiên nó đã gặp phải những thách thức nghiêm trọng ngay từ khi mới có hiệu lực, khi các bên đều lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Chưa biết số phận của thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được sẽ ra sao, tuy nhiên những gì đang diễn ra đã báo hiệu cho một tương lai đầy khó khăn phía trước.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine, ông Andriy Lysenko  đã lên tiếng cáo buộc lực lượng nổi dậy phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn khi tấn công lực lượng quân đội Kiev.

Theo ông Lysenko, lực lượng nổi dậy, mà ông gọi là lực lượng thân Nga, đã nã pháo khoảng 10 lần vào vị trí quân đội Ukraine sau khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 18 giờ (giờ địa phương) ngày 5/9.

Đại tá Andriy Lysenko, Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine cho biết: “Chúng tôi không loại trừ khả năng những phần tử thân Nga đã cố gắng khiêu khích quân đội Ukraine bằng những đợt nã pháo như vậy”.

Ông Lysenko tuyên bố quân đội đã Kiev tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông và cũng cho biết, Kiev sẽ phóng thích những tù binh thuộc lực lượng nổi dậy, cũng như đã sẵn sàng chấp nhận những điều kiện mà lực lượng này đưa ra với điều kiện chúng không vi phạm luật pháp quốc gia và quốc tế.

Tuy nhiên, đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cũng đã cáo buộc quân đội Ukraine vẫn tiếp tục nã pháo vào Donetsk và một số vị trí của các tay súng miền Đông gần thành phố Mariupol.

Theo thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết, quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy ở miền Đông sẽ rút quân khỏi một số điểm nóng và hai bên bắt đầu trao đổi tù binh. Tuy nhiên, giới quan sát tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận này khi mà Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng và Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng tuyên bố sẽ không từ bỏ chính sách của họ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước