Nhóm tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận hòa bình cho miền Đông

Duy Nghĩa-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 13:46 GMT+7

Cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về Ukraine diễn ra tại thủ đô Minsk của Belarus.

Cuộc họp nhằm tìm ra chìa khóa cho hòa bình ở miền Đông Ukraine vừa diễn ra chiều 5/9, tại Thủ đô Minsk, Belarus, đã mang lại những kết quả đúng như mong đợi.

Nhóm tiếp xúc về Ukraine với đầy đủ đại diện chính quyền Kiev, Nga, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cùng đại diện của hai nước Cộng hòa Nhân dân Donesk và Lugansk tự xưng vừa tuyên bố, họ đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Thỏa thuận đã nhanh chóng đạt được sau khoảng 1,5 tiếng đồng hồ nhóm họp. Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố chính quyền Kiev sẽ ngay lập tức tiến hành ngừng bắn sau đó một giờ đồng hồ, tức là vào khoảng 18h cùng ngày theo giờ địa phương.

Cụ thể, trong cuộc họp của nhóm tiếp xúc, các bên đã thống nhất các biện pháp chi tiết nhằm giải quyết tình hình miền Đông - Nam Ukraine trên cơ sở kế hoạch hòa bình 7 điểm đã được Tổng thống Nga đề xuất trước đó hai ngày.

Tham gia ký bản thoả thuận này có cựu Tổng thống Ukraine – Leonid Kuchma, Đại sứ Nga tại Kiev - Mikhail Zurabov, Đại diện đặc biệt của OSCE - Heidi Tagliavini, Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk - Aleksandr Zaharchenko, Phó Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk - Andrei Purgin và người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk – Igor Plotnitshky. Biên bản gồm 12 mục, bao hàm tất cả các khía cạnh về kiểm soát, trao đổi tù binh và những vấn đề khác.

Bà Heidi Tagliavini, Đại diện đặc biệt của OSCE cho biết: “Điều quan trọng nhất trong các mục đó là chấm dứt, ngừng bắn ngay ngày hôm nay vào lúc 18h theo giờ Kiev và giờ Minsk”.

Ông Igor Plotnitsky, Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Lugansk nhận định: “Đây là những biện pháp bắt buộc nhằm tránh đổ máu trong dân thường”.

Ông Aleksandr Zaharchenko, Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Donetsk phát biểu: “Bản thoả thuận không chỉ cho phép chúng ta tránh được sự hy sinh trong dân thường mà còn những người đang cầm súng bảo vệ lý tưởng, mục đích và nhiệm vụ của mình”.

Tổng thống Ukraine Poroshenko ngay lập tức đã ra lệnh cho quân đội ngừng bắn. Lực lượng nổi dậy ở miền Đông - Nam cũng tuyên bố chấm dứt chiến sự và sẵn sàng trao đổi tù binh, hỗ trợ nhân đạo.

Đây là cuộc họp thứ ba của Nhóm tiếp xúc tại Minsk nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Hai cuộc họp trước diễn ra ngày 31/7 và 1/9.

Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nga sẽ thông tin chi tiết về diễn biến và kết quả cuộc họp qua VIDEO sau đây:

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước